คลีนเมนูปลา

 20 สูตรอาหารคลีนเมนูปลา

1. ปลาดอรี่ซอสโหระพา

     เริ่มกันที่อาหารคลีนเมนูปลาแบบอิ่มเบาท้องนั่นคือ ปลาดอรี่ซอสโหระพา จับปลาไปย่างด้วยน้ำมันเพียงเล็กน้อยจนสุก ราดด้วยซอสโหระพากลิ่นหอม แกล้มกับผักสลัด

ส่วนผสม ปลาดอรี่ซอสโหระพา
      • เนื้อปลาดอรี่ (ล้างสะอาด ซับน้ำให้แห้ง)
      • น้ำมันพืช หรือน้ำมันมะกอกเล็กน้อยสำหรับทากระทะ (ไม่ใส่เลยก็ได้)
      • ใบโหระพา
      • น้ำต้มสุก
      • น้ำเลมอน
      • น้ำผึ้ง
      • เปลือกเลมอนขูด
      • ผักสลัด
      • เลมอนสไลซ์ (ตกแต่ง)
      • มะเขือเทศ (ตกแต่ง)

วิธีทำปลาดอรี่ซอสโหระพา
วิธีทำปลาแรดทอดส่วนผสม อกไก่ผัดขิงวิธีทำปลาดอรี่นึ่งมะนาว4. ปลาดอรี่ซอสโหระพา     1. สับพริก กระเทียม และหอมแดงที่ล้างสะอาดแล้วพอหยาบ ใส่ถ้วย      หมายเหตุ : ใส่เมล็ดพริกไทยสดห่อไปด้วยก็ได้ตามชอบวิธีทำซูชิปลาทูฟักทองวิธีทำปลาดอรี่อบไส้ผลไม้


     1. ใส่น้ำมันพืชเล็กน้อยแค่พอเคลือบกระทะ ใส่เนื้อปลาดอรี่ลงไปกริลล์ในกระทะจนสุกเหลืองสวยทั้ง 2 ด้าน ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน เตรียมไว้
     2. สับใบโหระพาให้ละเอียด ใส่ลงในอ่างผสม ตามด้วยน้ำต้มสุก น้ำเลมอน น้ำผึ้ง และเปลือกเลมอนขูด คนผสมให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ เตรียมไว้
     3. หั่นปลาดอรี่ทอดเป็นชิ้น ๆ พอดีคำ จัดเนื้อปลาใส่จาน ตามด้วยผักสลัด ราดซอสโหระพาที่เตรียมไว้ลงไป แต่งด้วยเลมอนสไลซ์และมะเขือเทศ พร้อมเสิร์ฟ


++++++++++++++++++

20 สูตรอาหารคลีนเมนูปลา
2. ปลาแรดทอดกับอกไก่ผัดขิง 

     เว่อร์วังมากกับเมนูปลาแรดทอดกับอกไก่ผัดขิง สูตรจาก คุณ Wittra_tt สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม จับปลาไปทอดจนสุก แล้วทำไก่ผัดขิงกินคู่กัน เคียงกับผักแกล้ม

ส่วนผสม ปลาแรดทอด
      • ปลาแรด
      • น้ำมัน (สำหรับทอด)
      • ผักแกล้ม

     1. ตอนทอดน้ำมันต้องเดือดจัด ใส่ปลาลงทอด แล้วค่อยเบาไฟลงนิดหนึ่ง กลับด้านเนื้อปลาแค่ 2 รอบพอ ด้านละไม่เกิน 3 นาที แล้วยกลงวางบนกระดาษซับมันแล้วซับน้ำมันออก 
     2. แกล้มกับผักต้ม กวางตุ้งต้ม ฟักทองต้ม และแตงกวา จิ้มด้วยน้ำปลามะนาว และเสริมด้วยแก้วมังกรกับน้ำมะเขือเทศ

      • ขิงซอย
      • อกไก่หั่นชิ้น
      • พริกชี้ฟ้าซอย 
      • เห็ดหูหนูหั่นฝอย
      • น้ำมันหอย
      • น้ำตาลทราย
      • ต้นหอมซอยหยาบ ๆ  

วิธีทำอกไก่ผัดขิง
     1. ใส่น้ำมันพืชนิดหน่อย รวนอกไก่ให้สุก
     2. ใส่ขิงซอย เห็ดหูหนู และพริกชี้ฟ้าซอย ปรุงรสด้วยน้ำมันหอยกับน้ำตาลทรายนิดหน่อย ผัดให้เข้ากัน แล้วโรยต้นหอมคลุกเคล้าทุกอย่างให้เข้ากัน

    
++++++++++++++++++

20 สูตรอาหารคลีนเมนูปลา

3. ปลาดอรี่นึ่งมะนาว

     ชวนขาแซ่บมาทำเมนูปลาดอรี่นึ่งมะนาว สูตรจาก คุณ Wittra_tt สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม จับปลาไปนึ่งจนสุกแล้วราดน้ำราดเผ็ดเปรี้ยวหวาน แกล้มกับผักสด

ส่วนผสม ปลาดอรี่นึ่งมะนาว
      • ปลาดอรี่
      • ผักกาดหอม 
      • มะเขือเทศ 
      • แตงกวา 
      • กระเทียมสับละเอียด 
      • พริกขี้หนูสับ
      • น้ำปลา
      • มะนาว 
      • น้ำตาลทราย
      • ผักแกล้ม
      • ไข่ต้ม

     1. นำปลาดอรี่นึ่งประมาณ 7 นาที
     2. ทำน้ำราด โดยผสมกระเทียม พริกขี้หนู น้ำปลา มะนาว และน้ำตาลเล็กน้อย ราดลงบนปลาดอรี่ จัดจาน กินแกล้มกับผักกาดหอม มะเขือเทศ และแตงกวา กลัวไม่อิ่ม เพิ่มไข่ต้ม 1 ฟอง และน้ำผลไม้

   
++++++++++++++++++

20 สูตรอาหารคลีนเมนูปลา


     ปาร์ตี้คืนนี้ต้องจัดเมนูปลาดอรี่ซอสโหระพา สูตรจาก คุณ isweet สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม จับปลาหั่นเป็นชิ้นแล้วนำไปย่างจนสุก ราดซอสโหระพารสเปรี้ยวหวาน 

ส่วนผสม ปลาดอรี่ซอสโหระพา
      • ปลาดอรี่หั่นเป็นท่อน
      • ใบโหระพาสับ
      • น้ำผึ้ง
      • เปลือกเลมอนดองสับเป็นเต๋าเล็ก ๆ 
      • ผักกาดหอม
      • มะเขือเทศหั่นแว่น
      • เลมอน

วิธีทำปลาดอรี่ซอสโหระพา
     1. นำปลาดอรี่ไปกริลล์ในกระทะ (ใส่น้ำมันน้อยแค่พอติดกระทะ) จนสุกเหลืองสวย เตรียมไว้           
     2. ทำซอสโดยนำใบโหระพาสับไปปั่นกับน้ำต้มสุก นำมาผสมกับน้ำผึ้งและเปลือกเลมอนดอง ชิมให้ได้รสเปรี้ยวหวานตามชอบ
     3. จัดเสิร์ฟโดยวางผักกาดหอมตามด้วยมะเขือเทศและปลาดอรี่ เทซอสโหระพาลงบนเนื้อปลา แต่งด้วยเปลือกเลมอนหั่นฝอย
           
     หมายเหตุ : หากทานเป็นเมนูปกติ ซอสโหระพาให้ใส่พริกขี้หนูเขียว กระเทียม และรากผักชี เติมมะนาวและน้ำปลาลงไป เป็นน้ำจิ้มซีฟู้ด


++++++++++++++++++

20 สูตรอาหารคลีนเมนูปลา

5. สเต๊กอกไก่กับปลาดอรี่กับเผือกต้มและสลัดผัก

     จัดหนักสำหรับมื้อเที่ยงไปเลยสำหรับเมนูสเต๊กอกไก่กับปลาดอรี่กับเผือกต้มและสลัดผัก สูตรจาก คุณ isweet สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม อิ่มอร่อยทั้งปลาดอรี่ย่างกับอกไก่ย่าง แกล้มกับผักสลัดและเผือกต้ม 

ส่วนผสม สเต๊กอกไก่กับปลาดอรี่กับเผือกต้มและสลัดผัก
      • เนื้ออกไก่
      • ปลาดอรี่
      • เกลือและพริกไทย
      • เผือกต้ม
      • ผักสลัด
      • มะเขือเทศราชินี

วิธีทำสเต๊กอกไก่กับปลาดอรี่กับเผือกต้มและสลัดผัก
     1. นำอกไก่และปลาดอรี่ไปกริลล์ในกระทะเทฟลอนที่ใส่น้ำมันประมาณ 1 ช้อนชา โดยใส่เลมอนลงไปกริลล์ด้วยเพื่อเพิ่มเสน่ห์ด้วยกลิ่นหอม ๆ และรสเปรี้ยวจากเลมอน
     2. พอปลาและไก่สุก จัดใส่จาน โรยเกลือและพริกไทยดำป่นเล็กน้อย เพิ่มรสชาติหอมหวานเปรี้ยวนิด ๆ จากเลมอน และใส่เกลือกับพริกไทยเพื่อเพิ่มรสชาติอีกนิดเดียว
     3. จัดเผือกต้ม ผักสลัด และมะเขือเทศราชินีใส่จาน จะได้ความหอมจากเผือกต้ม ความหวานอมเปรี้ยวนิด ๆ จากมะเขือเทศราชินี และความกรอบจากผักสลัด

วิธีกริลล์ปลาดอรีในกระทะเทฟลอนแบบน้ำมันน้อย
     ซับเนื้อปลาให้พอแห้ง (น้ำไม่ฉ่ำ) ใช้ไฟกลางใส่น้ำมันเล็กน้อย ตามด้วยเนื้อปลาดอรี่ลงไป ใจเย็น ๆ อย่าเพิ่งรีบกลับด้าน ปลาจะเละติดกระทะ ให้รอจนกระทั่งปลาเซตตัว บริเวณเนื้อรอบนอกแห้งกรอบ ค่อยกลับด้าน และไม่ต้องกลับหลายครั้ง (ฝึกบ่อย ๆ จะชำนาญมากขึ้น)



++++++++++++++++++

20 สูตรอาหารคลีนเมนูปลา

6. ข้าวไรซ์เบอร์รีผัดปลานิล 

     ใครมีข้าวไรซ์เบอร์รีหุงสุกเหลือ ๆ จับมาทำเมนูข้าวไรซ์เบอร์รีผัดปลานิล สูตรจาก นิตยสารแม่บ้าน ใส่ปลานิลทอดและผักต่าง ๆ ตามชอบ พอผัดเคล้าจนเข้ากันก็จัดจาน โรยเมล็ดมะม่วงหิมพานต์และเมล็ดทานตะวัน

ส่วนผสม ข้าวไรซ์เบอร์รีผัดปลานิล
      • ปลานิลหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 100 กรัม
      • เกลือป่นหยาบ เล็กน้อย
      • พริกไทยป่น เล็กน้อย
      • แป้งทอดกรอบสำเร็จรูป
      • น้ำมันพืช สำหรับทอด
      • กระเทียมสับ 1 ช้อนชา
      • น้ำมันมะกอก 1+1/2 ช้อนชา
      • แครอท หั่นเต๋า 1 ช้อนโต๊ะ 
      • บรอกโคลี หั่นเต๋า 1 ช้อนโต๊ะ 
      • ฟักทอง หั่นเต๋า 1 ช้อนโต๊ะ
      • ข้าวไรซ์เบอร์รีหุงสุก 3/4 ถ้วยตวง
      • ซอสเห็ดหอม 2 ช้อนชา
      • ซีอิ๊วขาว 1/2 ช้อนชา
      • น้ำตาลทราย 1/4 ช้อนชา
      • เมล็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด 6-7 เม็ด
      • เมล็ดทานตะวันอบกรอบ 1 ช้อนชา
      • น้ำปลาผสมน้ำมะนาวและพริกขี้หนู

วิธีทำข้าวไรซ์เบอร์รีผัดปลานิล

     1. โรยเกลือป่นและพริกไทยป่นบนเนื้อปลานิลแล้วคลุกลงในแป้งทอดกรอบพอทั่ว ใส่ลงทอดในน้ำมันพืชใช้ไฟปานกลาง ทอดจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน เตรียมไว้
     2. เจียวกระเทียมกับน้ำมันมะกอกพอเหลืองหอม ใส่แครอท บรอกโคลี ฟักทอง และข้าวไรซ์เบอร์รีลงไปผัดเบา ๆ ให้เข้ากัน
     3. ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย เกลือป่นและพริกไทยป่น ผัดให้เข้ากัน
     4. ใส่ปลาทอดลงไปตะล่อมเบา ๆ ให้เข้ากัน ตักใส่จานสำหรับเสิร์ฟ โรยเมล็ดมะม่วงหิมพานต์และเมล็ดทานตะวัน เสิร์ฟพร้อมน้ำปลาผสมน้ำมะนาวและพริกขี้หนู


++++++++++++++++++

20 สูตรอาหารคลีนเมนูปลา

7. ปลานิลย่าง

     ใครไม่อยากกินปลาทอดก็เปลี่ยนมาทำปลาย่างสิคะ พบกับปลานิลย่าง สูตรจาก คุณ Angelisa สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม จับปลานิลย่างจนสุกเสิร์ฟกับผักสด และน้ำจิ้มซีฟู้ดรสแซ่บ

ส่วนผสม ปลานิลย่าง
      • ปลานิลย่าง
      • ผักตามชอบ
      • พริกขี้หนู
      • กระเทียม
      • น้ำมะนาว
      • น้ำปลา (สูตรโซเดียมต่ำ)
      • น้ำตาลมะพร้าว

วิธีทำปลานิลย่าง
     1. แกะปลานิลย่างเอาเฉพาะเนื้อ
     2. ทำน้ำจิ้มซีฟู้ด โดยโขลกพริกขี้หนูกับกระเทียม ปรุงรสด้วยมะนาว น้ำปลาลดโซเดียม และน้ำตาลมะพร้าวเล็กน้อย ใส่ถ้วย เสิร์ฟพร้อมกับเนื้อปลานิลที่แกะไว้ และผักสดตามชอบ

    
++++++++++++++++++

20 สูตรอาหารคลีนเมนูปลา

8. ทอดมันปลาดอรี่ 

     จากที่เคยทำทอดมันปลากราย ลองเปลี่ยนมาทำเมนูทอดมันปลาดอรี่ สูตรจาก คุณ iamrabbiy สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม สูตรนี้จับเนื้อปลาบดเคล้ากับน้ำพริกแกงและไข่ไก่ เติมน้ำปลาหน่อย เสร็จแล้วเอาไปย่างจนสุก 

ส่วนผสม ทอดมันปลาดอรี่
      • เนื้อปลาดอรี่บด
      • น้ำพริกแกงเผ็ด
      • ไข่ไก่ 1 ฟอง
      • น้ำปลา (สูตรโซเดียมต่ำ)
      • สเปรย์น้ำมัน (น้ำมันมะกอก)

วิธีทำทอดมันปลาดอรี่
     1. นำปลาดอรี่กับพริกแกงเผ็ดผสมให้เข้ากัน ใส่ไข่ไก่ลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำปลา
     2. ปั้นทอดมันเป็นชิ้นกลมแบน นำไปย่างในกระทะเทฟลอน ฉีดสเปรย์น้ำมันให้ทั่วกระทะ ย่างจนสุกทั้งสองด้าน


++++++++++++++++++

20 สูตรอาหารคลีนเมนูปลา

9. สเต๊กปลาดอรี่หมักน้ำมะขามเปียก 

     สเต๊กปลารสจืดชืดกินไม่อร่อย ลองเอามาหมักกับน้ำมะขามเปียกดีไหม พบกับสเต๊กปลาดอรี่หมักน้ำมะขามเปียก สูตรจาก คุณ kaataii2 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ปลาดอรี่รสชาติเปรี้ยวนิด ๆ และหอมกลิ่นข้าวคั่ว กินกับผักและผลไม้ตามชอบ

ส่วนผสม สเต๊กปลาดอรี่หมักน้ำมะขามเปียก
      • เนื้อปลาดอรี่
      • มะขามเปียก
      • พริกไทย
      • ข้าวคั่ว
      • ผักหรือผลไม้ตามชอบ

วิธีทำสเต๊กปลาดอรี่หมักน้ำมะขามเปียก
     นำมะขามเปียกมาคั้นน้ำแล้วก็นำไปหมักกับเนื้อปลาดอรี่ โรยพริกไทย ใส่ข้าวคั่ว หมักไว้สัก 15 นาที แล้วก็มาจี่บนกระทะร้อน ๆ ทำให้ปลามีรสชาติยิ่งขึ้น เสิร์ฟกับผักหรือผลไม้ตามชอบ 

     
++++++++++++++++++

20 สูตรอาหารคลีนเมนูปลา

10. สลัดผักปลาย่าง

     มื้อเย็นไม่อยากกินอาหารหนักท้องก็เลือกทำเมนูสลัดผักปลาย่างสิคะ จับปลาไปย่างจนสุก โปะบนผักสดและผักย่างตามชอบ ราดน้ำสลัดโยเกิร์ต

ส่วนผสม สลัดผักปลาย่าง
      • เนื้อปลากะพงหั่นชิ้นเล็ก 150 กรัม
      • เกลือป่นเล็กน้อย
      • พริกไทยดำบดหยาบ
      • พริกหวานสีแดงหั่นชิ้น 1/4 ถ้วยตวง
      • ฟักทองหั่นชิ้นยาว 100 กรัม
      • เบบี้แครอท 3 หัว
      • วอเตอร์เครส 1/4 ถ้วยตวง
      • บัตเตอร์เฮดเด็ดเป็นชิ้น 2 ใบ
      • โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 1/2 ถ้วยตวง
      • ผิวเลมอนขูด 1/2 ช้อนชา
      • น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำสลัดผักปลาย่าง
     1. โรยเกลือป่น และพริกไทยดำให้ทั่วเนื้อปลากะพง นำลงย่างบนกระทะเทฟลอน โดยไม่ต้องใส่น้ำมัน พอสุกตักใส่จาน นำพริกหวาน ฟักทอง และเบบี้แครอทลงย่างต่อจนสุก ตักขึ้นใส่จาน โรยบัตเตอร์เฮด และวอเตอร์เครส
     2. ผสมโยเกิร์ต ผิวเลมอน และน้ำมะนาวคนให้เข้ากัน ราดบนส่วนผสมในข้อที่ 1 จัดเสิร์ฟ


++++++++++++++++++

20 สูตรอาหารคลีนเมนูปลา

11. ปลาเก๋าลวกจิ้ม

     ใครชอบเมนูปลาลวกจิ้มเป็นทุนเดิม มาลองทำเมนูปลาเก๋าลวกจิ้ม สูตรจาก คุณ Fearbong สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม จับปลาไปลวกในน้ำเกลือจนสุก จักใส่จานโรยกระเทียมเจียวและขึ้นฉ่าย เสิร์ฟกับน้ำจิ้มเต้าเจี้ยว

ส่วนผสม ปลาเก๋าลวกจิ้ม
      • เนื้อปลาเก๋า
      • น้ำ (สำหรับลวกปลา)
      • เกลือป่น (เล็กน้อย)
      • ขึ้นฉ่าย (หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ)
      • กระเทียม (โขลกพอหยาบ)
      • น้ำมันพืช (สำหรับเจียวกระเทียม)

ส่วนผสม น้ำจิ้มเต้าเจี้ยว
      • พริก
      • กระเทียม
      • หอมแดง
      • เต้าเจี้ยว
      • น้ำมะนาว
      • น้ำตาลทราย

วิธีทำปลาเก๋าลวกจิ้ม
     1. หั่นเนื้อปลาเก๋าเป็นชิ้น ๆ 
     2. ต้มน้ำให้เดือด เติมเกลือลงไปเล็กน้อย (เพื่อไม่ให้ปลาเหม็นคาว) จากนั้นนำปลาเก๋าลงไปลวกในน้ำเดือดพอสุก ตักเนื้อปลาขึ้นสะเด็ดน้ำ ตักเนื้อปลาใส่จาน เตรียมไว้ 
     3. นำกระเทียมที่โขลกไว้ไปเจียวกับน้ำมันจนเหลืองกรอบ นำกระเทียมเจียวและขึ้นฉ่ายไปโรยลงบนเนื้อปลาเก๋าลวกที่เตรียมไว้

วิธีทำน้ำจิ้มเต้าเจี้ยว
     2. เติมเต้าเจี้ยวลงไป ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว และน้ำตาลทราย คนผสมให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ แต่งด้วยใบขึ้นฉ่ายเล็กน้อย เสิร์ฟพร้อมปลาเก๋าลวกจิ้มที่เตรียมไว้


++++++++++++++++++

20 สูตรอาหารคลีนเมนูปลา

12. ห่อหมกปลาดอรี่ 

     เตรียมข้าวสวยรอเลยจะได้กินกับห่อหมกปลาดอรี่ สูตรจาก คุณ iamrabbiy สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอมจับปลาเคล้ากับน้ำพริกแกงเผ็ด เติมนมสดและไข่ไก่ ปรุงรสด้วยน้ำปลาและรองกระทงด้วยใบโหระพา พอนึ่งห่อหมกจนสุกก็โรยด้วยใบมะกรูดและพริกชี้ฟ้าซอย

ส่วนผสม ห่อหมกปลาดอรี่
      • เนื้อปลาดอรี่บด (แช่เย็น) 
      • น้ำพริกแกงเผ็ด (แช่เย็น) 
      • ไข่ไก่ (แช่เย็น) 
      • นมสดชนิดไม่มีไขมัน (แช่เย็น) 
      • น้ำปลาโซเดียมต่ำ
      • นมสดชนิดพร่องมันเนย (แช่เย็น) 
      • ใบโหระพาลวก (สะเด็ดน้ำ)
      • ใบมะกรูดซอย
      • พริกชี้ฟ้าซอย
      • กระทงใบตอง

วิธีทำห่อหมกปลาดอรี่
     1. นำปลาดอรี่คลุกกับน้ำพริกแกงเผ็ดจนเข้ากัน 
     2. ตอกไข่ไก่ใส่ลงไป ค่อย ๆ เติมนมสดชนิดไม่มีไขมันลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน (ทุกอย่างต้องเย็น)
     3. ปรุงรสด้วยน้ำปลาโซเดียมต่ำ เติมนมสดพร่องมันเนยลงไปอีกเล็กน้อย (เพื่อเพิ่มสีขาวให้ห่อหมก สีของนมสดชนิดไม่มีไขมันค่อนข้างใสและเป็นการเพิ่มความหวานโดยไม่ใส่น้ำตาลทรายด้วย)
     4. ใส่ใบโหระพาลวกที่สะเด็ดน้ำแล้วลงในกระทงใบตอง ตักห่อหมกใส่ลงไป 
     5. นำไปนึ่งประมาณ 10-15 นาทีหรือจนห่อหมกสุก แล้วโรยด้วยใบมะกรูดและพริกชี้ฟ้าซอย


++++++++++++++++++

20 สูตรอาหารคลีนเมนูปลา

13. ปลาดอรี่ ไข่ดาว และมะเฟืองโยเกิร์ตปั่น

     พรุ่งนี้เช้าขอลองทำเมนูปลาดอรี่ ไข่ดาว และมะเฟืองโยเกิร์ตปั่น สูตรจาก คุณ kaataii2 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม จับปลาหมักกับซีอิ๊วขาว ผงออริกาโน่ และพริกไทย เสิร์ฟกับไข่ดาวและเครื่องดื่มมะเฟืองโยเกิร์ตปั่น

ส่วนผสม ปลาดอรี่ ไข่ดาว และมะเฟืองโยเกิร์ตปั่น
      • ปลาดอรี่
      • ซีอิ๊วขาว 
      • ผงออริกาโน่ 
      • พริกไทย
      • ไข่ไก่
      • ผักโขมลวก

ส่วนผสม มะเฟืองโยเกิร์ตปั่น
      • มะเฟือง 
      • นม
      • โยเกิร์ต 

วิธีทำปลาดอรี่ ไข่ดาว และมะเฟืองโยเกิร์ตปั่น
     1. คลุกปลาดอรี่ด้วยซีอิ๊วขาว ผงออริกาโน่ และพริกไทยแล้วก็จี่บนกระทะให้สุก 
     2. ทอดไข่ดาวโดยใช้น้ำมันน้อย ๆ หาผักเป็นเครื่องเคียง 
     3. ทำเครื่องดื่มโดยนำมะเฟืองปั่นรวมกับนมและโยเกิร์ต 


++++++++++++++++++

20 สูตรอาหารคลีนเมนูปลา

14. กะเพราปลาดอรี่ 

     เอาใจคนชอบกินผัดกะเพราด้วยเมนูกะเพราปลาดอรี่ สูตรจาก คุณ iamrabbiy สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอมจับปลาดอรี่ผัดกับเครื่องกะเพราแบะเสิร์ฟกับข้าวกล้อง

ส่วนผสม กะเพราปลาดอรี่
      • พริกขี้หนู
      • กระเทียม
      • สเปรย์น้ำมัน (น้ำมันมะกอก)
      • เนื้อปลาดอรี่หั่นเป็นชิ้น
      • น้ำปลา (สูตรโซเดียมต่ำ)
      • ซอสหอยนางรม (สูตรโซเดียมต่ำ)
      • น้ำเปล่า 1 ช้อนโต๊ะ
      • ใบกะเพราแดง
      • ข้าวกล้อง

วิธีทำกะเพราปลาดอรี่
     1. โขลกพริกขี้หนูกับกระเทียมพอแหลกแล้วนำไปผัดให้หอม ฉีดสเปรย์น้ำมันลงไป 1 ครั้ง 
     2. ใส่เนื้อปลาดอรี่ลงไป ปรุงรสด้วยน้ำปลา ซีอิ๊วขาว และซอสหอยนางรม เติมน้ำเปล่าลงไป ใส่ใบกะเพราแดง ตักราดบนข้าวกล้อง


++++++++++++++++++

20 สูตรอาหารคลีนเมนูปลา

15. สเต๊กปลาแซลมอนย่างเกลือ

     ใครอยากทำเมนูแซลมอนง่าย ๆ ขอนำเสนอสเต๊กปลาแซลมอนย่างเกลือ สูตรจาก คุณ kaataii2 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม จับปลาคลุกเกลือและพริกไทยแล้วย่างจนสุก เสิร์ฟกับผักนึ่ง

ส่วนผสม สเต๊กปลาแซลมอนย่างเกลือ
      • ปลาแซลมอน
      • เกลือ
      • พริกไทย
      • ฟักทองนึ่ง
      • ผักลวก

วิธีทำสเต๊กปลาแซลมอนย่างเกลือ
     นำปลาแซลมอนคลุกกับเกลือและพริกไทยแล้วจี่บนกระทะจนสุก เสิร์ฟกับผักนึ่งและผักลวก 

  
++++++++++++++++++

20 สูตรอาหารคลีนเมนูปลา

16. ปลาแซลมอนย่างใบชะพลู

     ใครเบื่อสเต๊กแซลมอนก็ลองเปลี่ยนมาทำเมนูปลาแซลมอนย่างใบชะพลู สูตรจาก นิตยสาร Gourmet & Cuisine  จับปลาหั่นชิ้นแล้วห่อใบชะพลู เสร็จแล้วเสียบไม้และย่างจนปลาสุก เสิร์ฟกับน้ำจิ้มมะขามเปียกรสแซ่บ

ส่วนผสม ปลาแซลมอนย่างใบชะพลู (สำหรับ 2 ที่)
      • เนื้อปลาแซลมอน (หั่นชิ้นยาว ประมาณ 3 นิ้ว) จำนวน 200 กรัม
      • ใบชะพลู 20 ใบ
      • น้ำมันพืช เล็กน้อย
      • เกลือป่น เล็กน้อย
      • พริกไทยดำบดหยาบ เล็กน้อย

ส่วนผสม น้ำจิ้ม
      • น้ำมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ
      • น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
      • เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
      • น้ำเปล่า 1 ช้อนโต๊ะ
      • พริกขี้หนูหั่นแว่น 2 เม็ด

วิธีทำปลาแซลมอนย่างใบชะพลู
     1. โรยเกลือและพริกไทยดำบนเนื้อปลาแซลมอน จากนั้นห่อด้วยใบชะพลู เสียบไม้แล้วย่างบนกระทะที่ใส่น้ำมันเล็กน้อยจนเนื้อปลาสุก
     2. เตรียมส่วนผสมน้ำจิ้มโดยผสมน้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ เกลือ และน้ำเข้าด้วยกัน ต้มจนเดือด ปิดไฟ พักไว้ให้เย็น ใส่พริกขี้หนู ชิมรส เสิร์ฟพร้อมปลาแซลมอน


    
++++++++++++++++++

20 สูตรอาหารคลีนเมนูปลา

17. ซูชิปลาทูฟักทอง 

     ซูชิข้าวญี่ปุ่นคงต้องชิดซ้ายให้กับซูชิปลาทูฟักทอง สูตรจาก นิตยสารชีวจิต จับปลาทูทอดวางบนฟักทองต้มสุก พันด้วยกะหล่ำปลีต้มและสายบัวต้ม 

ส่วนผสม ซูชิปลาทูฟักทอง
      • ปลาทูขนาดใหญ่ทอด หั่นเป็นชิ้นยาว 3 นิ้ว จำนวน 3 ชิ้น
      • กะหล่ำปลีต้ม หั่นเป็นเส้นยาว 3 นิ้ว จำนวน 20-24 เส้น
      • สายบัวต้มสุกผ่าครึ่ง หั่นเป็นเส้นยาว 2 นิ้ว จำนวน 20-24 เส้น
      • ฟักทองต้มสุก หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมบาง ๆ  20-24 ชิ้น
      • น้ำพริกกะปิ
      • ผักลวกตามชอบ

     วางเนื้อปลาทูลงบนฟักทอง ราดน้ำพริกกะปิเล็กน้อย พันด้วยกะหล่ำปลีและสายบัวรอบเนื้อปลาทู มัดให้แน่น จัดใส่จาน เสิร์ฟคู่กับผักลวก


++++++++++++++++++

20 สูตรอาหารคลีนเมนูปลา

18. ปลาราดเต้าเจี้ยว 

     อูย… ท้องร้องหิวเลยพอเห็นเมนูปลาราดเต้าเจี้ยว สูตรจาก นิตยสาร Mother&Care จับปลาไปทอดจนสุก ราดด้วยน้ำราดเต้าเจี้ยวใส่ขิงเผ็ดร้อน

ส่วนผสม ปลาราดเต้าเจี้ยว
      • เนื้อปลาดอรี่แล่เป็นชิ้น ๆ
      • เต้าเจี้ยวอย่างดีแบบมีเมล็ด
      • ขิงซอย
      • ต้นหอมหั่นเป็นท่อนยาวประมาณ 1 นิ้ว
      • พริกแดงเม็ดใหญ่ซอยเป็นเส้นยาว
      • น้ำตาลทราย
      • ซีอิ๊วขาว
      • น้ำมันสำหรับทอดและผัด

วิธีทำปลาราดเต้าเจี้ยว
     1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันสำหรับทอด พอน้ำมันร้อนจึงค่อย ๆ หย่อนเนื้อปลาลงไปทอดจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
     2. ตั้งกระทะ เติมน้ำมันสำหรับผัดลงไปเล็กน้อย ตามด้วยเต้าเจี้ยว ผัดจนหอม จากนั้นจึงใส่ขิง ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย และซีอิ๊วขาวเล็กน้อย ผัดให้เข้ากัน (เติมน้ำลงไปนิดหน่อย เพื่อไม่ให้ของในกระทะแห้งเกินไป)
     3. พอขิงเริ่มสลดจึงค่อยใส่ต้นหอมและพริกแดงลงไปผัด ให้ส่วนผสมเข้ากันอีกครั้ง จึงค่อยตักไปราดปลาททอด หรือจะนำปลาทอดลงไปผัดเคล้าให้เข้ากันก็ได้


++++++++++++++++++

20 สูตรอาหารคลีนเมนูปลา

19. สเต๊กปลาดอรี่กับเนื้อปูนึ่ง  

     อร่อยยกกำลังสองไปกับเมนูสเต๊กปลาดอรี่กับเนื้อปูนึ่ง สูตรจาก คุณ kaataii2 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอมจับปลาไปย่างจนสุก กินกับเนื้อปูนึ่งสีขาว และผักเคียง

ส่วนผสม สเต๊กปลาดอรี่กับเนื้อปูนึ่ง
      • ปลาดอรี่
      • ซีอิ๊วขาว
      • พริกไทย
      • เนื้อปู
      • ผักเคียง

วิธีทำสเต๊กปลาดอรี่กับเนื้อปูนึ่ง 
     1. คลุกเคล้าเนื้อปลากับซีอิ๊วขาวและพริกไทย ตั้งกระทะให้ร้อนใส่น้ำมันบาง ๆ จี่ปลาดอรี่ให้สุก จัดใส่ภาชนะ
     2. เอาเนื้อปูไปนึ่งให้สุก เสิร์ฟกับสเต๊กปลาดอรี่กับผักลวก 


++++++++++++++++++

20 สูตรอาหารคลีนเมนูปลา

20. ปลาดอรี่อบไส้ผลไม้ 

     เคยลองยัง ? พบกับปลาดอรี่อบไส้ผลไม้ สูตรจาก คุณ isweet สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม นำปลาไปย่างหรืออบแค่พอสุกแล้วสอดไส้ผลไม้ลงไป สุดท้ายเอาไปอบจนสุก

ส่วนผสม ปลาดอรี่อบไส้ผลไม้
      • สับประรด (ห่าม ๆ) หั่นชิ้นบาง ๆ 1/2 ถ้วย
      • แอปเปิลแดง หั่นชิ้นบาง ๆ 1/2 ถ้วย
      • ปลาดอรี่ 1 ชิ้น
      • ด้าย (สำหรับพันเนื้อปลา)
      • ผักลวกตามชอบ

     1. นำสับปะรดกับแอปเปิลไปกริลล์ในกระทะเทฟลอนจนแห้ง หรืออบที่อุณหภูมิ 160 องศาเซลเซียส นานประมาณ 5 นาที
     2. นำไส้ผลไม้ไปวางบนชิ้นปลาดอรี่แล้วค่อย ๆ ม้วน ใช้ด้ายเย็บผ้าผูกให้ไม่หลุดแยกออก 
     3. นำชิ้นปลาที่ม้วนแล้วใส่ถ้วยเล็ก ๆ นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 190 องศาเซลเซียส นานประมาณ 12-15 นาที หรือจนเนื้อปลาสุก
     4. ตัดด้ายออก หั่นเนื้อปลาออกเป็นสองชิ้น เสิร์ฟพร้อมผักลวกตามชอบ

   
https://cooking.kapook.com/view194758.html

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น