1. ปลาดอรี่ซอสโหระพา
เริ่มกันที่อาหารคลีนเมนูปลาแบบอิ่มเบาท้องนั่นคือ ปลาดอรี่ซอสโหระพา จับปลาไปย่างด้วยน้ำมันเพียงเล็กน้อยจนสุก ราดด้วยซอสโหระพากลิ่นหอม แกล้มกับผักสลัด
ส่วนผสม ปลาดอรี่ซอสโหระพา
• เนื้อปลาดอรี่ (ล้างสะอาด ซับน้ำให้แห้ง)
• น้ำมันพืช หรือน้ำมันมะกอกเล็กน้อยสำหรับทากระทะ (ไม่ใส่เลยก็ได้)
• ใบโหระพา
• น้ำต้มสุก
• น้ำเลมอน
• น้ำผึ้ง
• เปลือกเลมอนขูด
• ผักสลัด
• เลมอนสไลซ์ (ตกแต่ง)
• มะเขือเทศ (ตกแต่ง)
วิธีทำปลาดอรี่ซอสโหระพา
วิธีทำปลาแรดทอดส่วนผสม อกไก่ผัดขิงวิธีทำปลาดอรี่นึ่งมะนาว4. ปลาดอรี่ซอสโหระพา 1. สับพริก กระเทียม และหอมแดงที่ล้างสะอาดแล้วพอหยาบ ใส่ถ้วย หมายเหตุ : ใส่เมล็ดพริกไทยสดห่อไปด้วยก็ได้ตามชอบวิธีทำซูชิปลาทูฟักทองวิธีทำปลาดอรี่อบไส้ผลไม้
1. ใส่น้ำมันพืชเล็กน้อยแค่พอเคลือบกระทะ ใส่เนื้อปลาดอรี่ลงไปกริลล์ในกระทะจนสุกเหลืองสวยทั้ง 2 ด้าน ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน เตรียมไว้
2. สับใบโหระพาให้ละเอียด ใส่ลงในอ่างผสม ตามด้วยน้ำต้มสุก น้ำเลมอน น้ำผึ้ง และเปลือกเลมอนขูด คนผสมให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ เตรียมไว้
3. หั่นปลาดอรี่ทอดเป็นชิ้น ๆ พอดีคำ จัดเนื้อปลาใส่จาน ตามด้วยผักสลัด ราดซอสโหระพาที่เตรียมไว้ลงไป แต่งด้วยเลมอนสไลซ์และมะเขือเทศ พร้อมเสิร์ฟ
++++++++++++++++++
เว่อร์วังมากกับเมนูปลาแรดทอดกับอกไก่ผัดขิง สูตรจาก คุณ Wittra_tt สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม จับปลาไปทอดจนสุก แล้วทำไก่ผัดขิงกินคู่กัน เคียงกับผักแกล้ม
ส่วนผสม ปลาแรดทอด
• ปลาแรด
• น้ำมัน (สำหรับทอด)
• ผักแกล้ม
1. ตอนทอดน้ำมันต้องเดือดจัด ใส่ปลาลงทอด แล้วค่อยเบาไฟลงนิดหนึ่ง กลับด้านเนื้อปลาแค่ 2 รอบพอ ด้านละไม่เกิน 3 นาที แล้วยกลงวางบนกระดาษซับมันแล้วซับน้ำมันออก
2. แกล้มกับผักต้ม กวางตุ้งต้ม ฟักทองต้ม และแตงกวา จิ้มด้วยน้ำปลามะนาว และเสริมด้วยแก้วมังกรกับน้ำมะเขือเทศ
• ขิงซอย
• อกไก่หั่นชิ้น
• พริกชี้ฟ้าซอย
• เห็ดหูหนูหั่นฝอย
• น้ำมันหอย
• น้ำตาลทราย
• ต้นหอมซอยหยาบ ๆ
วิธีทำอกไก่ผัดขิง
1. ใส่น้ำมันพืชนิดหน่อย รวนอกไก่ให้สุก
2. ใส่ขิงซอย เห็ดหูหนู และพริกชี้ฟ้าซอย ปรุงรสด้วยน้ำมันหอยกับน้ำตาลทรายนิดหน่อย ผัดให้เข้ากัน แล้วโรยต้นหอมคลุกเคล้าทุกอย่างให้เข้ากัน
++++++++++++++++++
3. ปลาดอรี่นึ่งมะนาว
ชวนขาแซ่บมาทำเมนูปลาดอรี่นึ่งมะนาว สูตรจาก คุณ Wittra_tt สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม จับปลาไปนึ่งจนสุกแล้วราดน้ำราดเผ็ดเปรี้ยวหวาน แกล้มกับผักสด
ส่วนผสม ปลาดอรี่นึ่งมะนาว
• ปลาดอรี่
• ผักกาดหอม
• มะเขือเทศ
• แตงกวา
• กระเทียมสับละเอียด
• พริกขี้หนูสับ
• น้ำปลา
• มะนาว
• น้ำตาลทราย
• ผักแกล้ม
• ไข่ต้ม
1. นำปลาดอรี่นึ่งประมาณ 7 นาที
2. ทำน้ำราด โดยผสมกระเทียม พริกขี้หนู น้ำปลา มะนาว และน้ำตาลเล็กน้อย ราดลงบนปลาดอรี่ จัดจาน กินแกล้มกับผักกาดหอม มะเขือเทศ และแตงกวา กลัวไม่อิ่ม เพิ่มไข่ต้ม 1 ฟอง และน้ำผลไม้
++++++++++++++++++
ปาร์ตี้คืนนี้ต้องจัดเมนูปลาดอรี่ซอสโหระพา สูตรจาก คุณ isweet สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม จับปลาหั่นเป็นชิ้นแล้วนำไปย่างจนสุก ราดซอสโหระพารสเปรี้ยวหวาน
ส่วนผสม ปลาดอรี่ซอสโหระพา
• ปลาดอรี่หั่นเป็นท่อน
• ใบโหระพาสับ
• น้ำผึ้ง
• เปลือกเลมอนดองสับเป็นเต๋าเล็ก ๆ
• ผักกาดหอม
• มะเขือเทศหั่นแว่น
• เลมอน
วิธีทำปลาดอรี่ซอสโหระพา
1. นำปลาดอรี่ไปกริลล์ในกระทะ (ใส่น้ำมันน้อยแค่พอติดกระทะ) จนสุกเหลืองสวย เตรียมไว้
2. ทำซอสโดยนำใบโหระพาสับไปปั่นกับน้ำต้มสุก นำมาผสมกับน้ำผึ้งและเปลือกเลมอนดอง ชิมให้ได้รสเปรี้ยวหวานตามชอบ
3. จัดเสิร์ฟโดยวางผักกาดหอมตามด้วยมะเขือเทศและปลาดอรี่ เทซอสโหระพาลงบนเนื้อปลา แต่งด้วยเปลือกเลมอนหั่นฝอย
หมายเหตุ : หากทานเป็นเมนูปกติ ซอสโหระพาให้ใส่พริกขี้หนูเขียว กระเทียม และรากผักชี เติมมะนาวและน้ำปลาลงไป เป็นน้ำจิ้มซีฟู้ด
++++++++++++++++++
5. สเต๊กอกไก่กับปลาดอรี่กับเผือกต้มและสลัดผัก
จัดหนักสำหรับมื้อเที่ยงไปเลยสำหรับเมนูสเต๊กอกไก่กับปลาดอรี่กับเผือกต้มและสลัดผัก สูตรจาก คุณ isweet สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม อิ่มอร่อยทั้งปลาดอรี่ย่างกับอกไก่ย่าง แกล้มกับผักสลัดและเผือกต้ม
ส่วนผสม สเต๊กอกไก่กับปลาดอรี่กับเผือกต้มและสลัดผัก
• เนื้ออกไก่
• ปลาดอรี่
• เกลือและพริกไทย
• เผือกต้ม
• ผักสลัด
• มะเขือเทศราชินี
วิธีทำสเต๊กอกไก่กับปลาดอรี่กับเผือกต้มและสลัดผัก
1. นำอกไก่และปลาดอรี่ไปกริลล์ในกระทะเทฟลอนที่ใส่น้ำมันประมาณ 1 ช้อนชา โดยใส่เลมอนลงไปกริลล์ด้วยเพื่อเพิ่มเสน่ห์ด้วยกลิ่นหอม ๆ และรสเปรี้ยวจากเลมอน
2. พอปลาและไก่สุก จัดใส่จาน โรยเกลือและพริกไทยดำป่นเล็กน้อย เพิ่มรสชาติหอมหวานเปรี้ยวนิด ๆ จากเลมอน และใส่เกลือกับพริกไทยเพื่อเพิ่มรสชาติอีกนิดเดียว
3. จัดเผือกต้ม ผักสลัด และมะเขือเทศราชินีใส่จาน จะได้ความหอมจากเผือกต้ม ความหวานอมเปรี้ยวนิด ๆ จากมะเขือเทศราชินี และความกรอบจากผักสลัด
วิธีกริลล์ปลาดอรีในกระทะเทฟลอนแบบน้ำมันน้อย
ซับเนื้อปลาให้พอแห้ง (น้ำไม่ฉ่ำ) ใช้ไฟกลางใส่น้ำมันเล็กน้อย ตามด้วยเนื้อปลาดอรี่ลงไป ใจเย็น ๆ อย่าเพิ่งรีบกลับด้าน ปลาจะเละติดกระทะ ให้รอจนกระทั่งปลาเซตตัว บริเวณเนื้อรอบนอกแห้งกรอบ ค่อยกลับด้าน และไม่ต้องกลับหลายครั้ง (ฝึกบ่อย ๆ จะชำนาญมากขึ้น)
++++++++++++++++++
6. ข้าวไรซ์เบอร์รีผัดปลานิล
ใครมีข้าวไรซ์เบอร์รีหุงสุกเหลือ ๆ จับมาทำเมนูข้าวไรซ์เบอร์รีผัดปลานิล สูตรจาก นิตยสารแม่บ้าน ใส่ปลานิลทอดและผักต่าง ๆ ตามชอบ พอผัดเคล้าจนเข้ากันก็จัดจาน โรยเมล็ดมะม่วงหิมพานต์และเมล็ดทานตะวัน
ส่วนผสม ข้าวไรซ์เบอร์รีผัดปลานิล
• ปลานิลหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 100 กรัม
• เกลือป่นหยาบ เล็กน้อย
• พริกไทยป่น เล็กน้อย
• แป้งทอดกรอบสำเร็จรูป
• น้ำมันพืช สำหรับทอด
• กระเทียมสับ 1 ช้อนชา
• น้ำมันมะกอก 1+1/2 ช้อนชา
• แครอท หั่นเต๋า 1 ช้อนโต๊ะ
• บรอกโคลี หั่นเต๋า 1 ช้อนโต๊ะ
• ฟักทอง หั่นเต๋า 1 ช้อนโต๊ะ
• ข้าวไรซ์เบอร์รีหุงสุก 3/4 ถ้วยตวง
• ซอสเห็ดหอม 2 ช้อนชา
• ซีอิ๊วขาว 1/2 ช้อนชา
• น้ำตาลทราย 1/4 ช้อนชา
• เมล็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด 6-7 เม็ด
• เมล็ดทานตะวันอบกรอบ 1 ช้อนชา
• น้ำปลาผสมน้ำมะนาวและพริกขี้หนู
วิธีทำข้าวไรซ์เบอร์รีผัดปลานิล
2. เจียวกระเทียมกับน้ำมันมะกอกพอเหลืองหอม ใส่แครอท บรอกโคลี ฟักทอง และข้าวไรซ์เบอร์รีลงไปผัดเบา ๆ ให้เข้ากัน
3. ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย เกลือป่นและพริกไทยป่น ผัดให้เข้ากัน
4. ใส่ปลาทอดลงไปตะล่อมเบา ๆ ให้เข้ากัน ตักใส่จานสำหรับเสิร์ฟ โรยเมล็ดมะม่วงหิมพานต์และเมล็ดทานตะวัน เสิร์ฟพร้อมน้ำปลาผสมน้ำมะนาวและพริกขี้หนู
++++++++++++++++++
7. ปลานิลย่าง
ใครไม่อยากกินปลาทอดก็เปลี่ยนมาทำปลาย่างสิคะ พบกับปลานิลย่าง สูตรจาก คุณ Angelisa สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม จับปลานิลย่างจนสุกเสิร์ฟกับผักสด และน้ำจิ้มซีฟู้ดรสแซ่บ
ส่วนผสม ปลานิลย่าง
• ปลานิลย่าง
• ผักตามชอบ
• พริกขี้หนู
• กระเทียม
• น้ำมะนาว
• น้ำปลา (สูตรโซเดียมต่ำ)
• น้ำตาลมะพร้าว
วิธีทำปลานิลย่าง
1. แกะปลานิลย่างเอาเฉพาะเนื้อ
2. ทำน้ำจิ้มซีฟู้ด โดยโขลกพริกขี้หนูกับกระเทียม ปรุงรสด้วยมะนาว น้ำปลาลดโซเดียม และน้ำตาลมะพร้าวเล็กน้อย ใส่ถ้วย เสิร์ฟพร้อมกับเนื้อปลานิลที่แกะไว้ และผักสดตามชอบ
++++++++++++++++++
8. ทอดมันปลาดอรี่
จากที่เคยทำทอดมันปลากราย ลองเปลี่ยนมาทำเมนูทอดมันปลาดอรี่ สูตรจาก คุณ iamrabbiy สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม สูตรนี้จับเนื้อปลาบดเคล้ากับน้ำพริกแกงและไข่ไก่ เติมน้ำปลาหน่อย เสร็จแล้วเอาไปย่างจนสุก
ส่วนผสม ทอดมันปลาดอรี่
• เนื้อปลาดอรี่บด
• น้ำพริกแกงเผ็ด
• ไข่ไก่ 1 ฟอง
• น้ำปลา (สูตรโซเดียมต่ำ)
• สเปรย์น้ำมัน (น้ำมันมะกอก)
วิธีทำทอดมันปลาดอรี่
1. นำปลาดอรี่กับพริกแกงเผ็ดผสมให้เข้ากัน ใส่ไข่ไก่ลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำปลา
2. ปั้นทอดมันเป็นชิ้นกลมแบน นำไปย่างในกระทะเทฟลอน ฉีดสเปรย์น้ำมันให้ทั่วกระทะ ย่างจนสุกทั้งสองด้าน
++++++++++++++++++
9. สเต๊กปลาดอรี่หมักน้ำมะขามเปียก
สเต๊กปลารสจืดชืดกินไม่อร่อย ลองเอามาหมักกับน้ำมะขามเปียกดีไหม พบกับสเต๊กปลาดอรี่หมักน้ำมะขามเปียก สูตรจาก คุณ kaataii2 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ปลาดอรี่รสชาติเปรี้ยวนิด ๆ และหอมกลิ่นข้าวคั่ว กินกับผักและผลไม้ตามชอบ
ส่วนผสม สเต๊กปลาดอรี่หมักน้ำมะขามเปียก
• เนื้อปลาดอรี่
• มะขามเปียก
• พริกไทย
• ข้าวคั่ว
• ผักหรือผลไม้ตามชอบ
วิธีทำสเต๊กปลาดอรี่หมักน้ำมะขามเปียก
นำมะขามเปียกมาคั้นน้ำแล้วก็นำไปหมักกับเนื้อปลาดอรี่ โรยพริกไทย ใส่ข้าวคั่ว หมักไว้สัก 15 นาที แล้วก็มาจี่บนกระทะร้อน ๆ ทำให้ปลามีรสชาติยิ่งขึ้น เสิร์ฟกับผักหรือผลไม้ตามชอบ
++++++++++++++++++
10. สลัดผักปลาย่าง
มื้อเย็นไม่อยากกินอาหารหนักท้องก็เลือกทำเมนูสลัดผักปลาย่างสิคะ จับปลาไปย่างจนสุก โปะบนผักสดและผักย่างตามชอบ ราดน้ำสลัดโยเกิร์ต
ส่วนผสม สลัดผักปลาย่าง
• เนื้อปลากะพงหั่นชิ้นเล็ก 150 กรัม
• เกลือป่นเล็กน้อย
• พริกไทยดำบดหยาบ
• พริกหวานสีแดงหั่นชิ้น 1/4 ถ้วยตวง
• ฟักทองหั่นชิ้นยาว 100 กรัม
• เบบี้แครอท 3 หัว
• วอเตอร์เครส 1/4 ถ้วยตวง
• บัตเตอร์เฮดเด็ดเป็นชิ้น 2 ใบ
• โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 1/2 ถ้วยตวง
• ผิวเลมอนขูด 1/2 ช้อนชา
• น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำสลัดผักปลาย่าง
1. โรยเกลือป่น และพริกไทยดำให้ทั่วเนื้อปลากะพง นำลงย่างบนกระทะเทฟลอน โดยไม่ต้องใส่น้ำมัน พอสุกตักใส่จาน นำพริกหวาน ฟักทอง และเบบี้แครอทลงย่างต่อจนสุก ตักขึ้นใส่จาน โรยบัตเตอร์เฮด และวอเตอร์เครส
2. ผสมโยเกิร์ต ผิวเลมอน และน้ำมะนาวคนให้เข้ากัน ราดบนส่วนผสมในข้อที่ 1 จัดเสิร์ฟ
++++++++++++++++++
11. ปลาเก๋าลวกจิ้ม
ใครชอบเมนูปลาลวกจิ้มเป็นทุนเดิม มาลองทำเมนูปลาเก๋าลวกจิ้ม สูตรจาก คุณ Fearbong สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม จับปลาไปลวกในน้ำเกลือจนสุก จักใส่จานโรยกระเทียมเจียวและขึ้นฉ่าย เสิร์ฟกับน้ำจิ้มเต้าเจี้ยว
ส่วนผสม ปลาเก๋าลวกจิ้ม
• เนื้อปลาเก๋า
• น้ำ (สำหรับลวกปลา)
• เกลือป่น (เล็กน้อย)
• ขึ้นฉ่าย (หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ)
• กระเทียม (โขลกพอหยาบ)
• น้ำมันพืช (สำหรับเจียวกระเทียม)
ส่วนผสม น้ำจิ้มเต้าเจี้ยว
• พริก
• กระเทียม
• หอมแดง
• เต้าเจี้ยว
• น้ำมะนาว
• น้ำตาลทราย
วิธีทำปลาเก๋าลวกจิ้ม
1. หั่นเนื้อปลาเก๋าเป็นชิ้น ๆ
2. ต้มน้ำให้เดือด เติมเกลือลงไปเล็กน้อย (เพื่อไม่ให้ปลาเหม็นคาว) จากนั้นนำปลาเก๋าลงไปลวกในน้ำเดือดพอสุก ตักเนื้อปลาขึ้นสะเด็ดน้ำ ตักเนื้อปลาใส่จาน เตรียมไว้
3. นำกระเทียมที่โขลกไว้ไปเจียวกับน้ำมันจนเหลืองกรอบ นำกระเทียมเจียวและขึ้นฉ่ายไปโรยลงบนเนื้อปลาเก๋าลวกที่เตรียมไว้
วิธีทำน้ำจิ้มเต้าเจี้ยว
2. เติมเต้าเจี้ยวลงไป ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว และน้ำตาลทราย คนผสมให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ แต่งด้วยใบขึ้นฉ่ายเล็กน้อย เสิร์ฟพร้อมปลาเก๋าลวกจิ้มที่เตรียมไว้
++++++++++++++++++
12. ห่อหมกปลาดอรี่
เตรียมข้าวสวยรอเลยจะได้กินกับห่อหมกปลาดอรี่ สูตรจาก คุณ iamrabbiy สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอมจับปลาเคล้ากับน้ำพริกแกงเผ็ด เติมนมสดและไข่ไก่ ปรุงรสด้วยน้ำปลาและรองกระทงด้วยใบโหระพา พอนึ่งห่อหมกจนสุกก็โรยด้วยใบมะกรูดและพริกชี้ฟ้าซอย
ส่วนผสม ห่อหมกปลาดอรี่
• เนื้อปลาดอรี่บด (แช่เย็น)
• น้ำพริกแกงเผ็ด (แช่เย็น)
• ไข่ไก่ (แช่เย็น)
• นมสดชนิดไม่มีไขมัน (แช่เย็น)
• น้ำปลาโซเดียมต่ำ
• นมสดชนิดพร่องมันเนย (แช่เย็น)
• ใบโหระพาลวก (สะเด็ดน้ำ)
• ใบมะกรูดซอย
• พริกชี้ฟ้าซอย
• กระทงใบตอง
วิธีทำห่อหมกปลาดอรี่
1. นำปลาดอรี่คลุกกับน้ำพริกแกงเผ็ดจนเข้ากัน
2. ตอกไข่ไก่ใส่ลงไป ค่อย ๆ เติมนมสดชนิดไม่มีไขมันลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน (ทุกอย่างต้องเย็น)
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลาโซเดียมต่ำ เติมนมสดพร่องมันเนยลงไปอีกเล็กน้อย (เพื่อเพิ่มสีขาวให้ห่อหมก สีของนมสดชนิดไม่มีไขมันค่อนข้างใสและเป็นการเพิ่มความหวานโดยไม่ใส่น้ำตาลทรายด้วย)
4. ใส่ใบโหระพาลวกที่สะเด็ดน้ำแล้วลงในกระทงใบตอง ตักห่อหมกใส่ลงไป
5. นำไปนึ่งประมาณ 10-15 นาทีหรือจนห่อหมกสุก แล้วโรยด้วยใบมะกรูดและพริกชี้ฟ้าซอย
++++++++++++++++++
13. ปลาดอรี่ ไข่ดาว และมะเฟืองโยเกิร์ตปั่น
พรุ่งนี้เช้าขอลองทำเมนูปลาดอรี่ ไข่ดาว และมะเฟืองโยเกิร์ตปั่น สูตรจาก คุณ kaataii2 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม จับปลาหมักกับซีอิ๊วขาว ผงออริกาโน่ และพริกไทย เสิร์ฟกับไข่ดาวและเครื่องดื่มมะเฟืองโยเกิร์ตปั่น
ส่วนผสม ปลาดอรี่ ไข่ดาว และมะเฟืองโยเกิร์ตปั่น
• ปลาดอรี่
• ซีอิ๊วขาว
• ผงออริกาโน่
• พริกไทย
• ไข่ไก่
• ผักโขมลวก
ส่วนผสม มะเฟืองโยเกิร์ตปั่น
• มะเฟือง
• นม
• โยเกิร์ต
วิธีทำปลาดอรี่ ไข่ดาว และมะเฟืองโยเกิร์ตปั่น
1. คลุกปลาดอรี่ด้วยซีอิ๊วขาว ผงออริกาโน่ และพริกไทยแล้วก็จี่บนกระทะให้สุก
2. ทอดไข่ดาวโดยใช้น้ำมันน้อย ๆ หาผักเป็นเครื่องเคียง
3. ทำเครื่องดื่มโดยนำมะเฟืองปั่นรวมกับนมและโยเกิร์ต
++++++++++++++++++
14. กะเพราปลาดอรี่
เอาใจคนชอบกินผัดกะเพราด้วยเมนูกะเพราปลาดอรี่ สูตรจาก คุณ iamrabbiy สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอมจับปลาดอรี่ผัดกับเครื่องกะเพราแบะเสิร์ฟกับข้าวกล้อง
ส่วนผสม กะเพราปลาดอรี่
• พริกขี้หนู
• กระเทียม
• สเปรย์น้ำมัน (น้ำมันมะกอก)
• เนื้อปลาดอรี่หั่นเป็นชิ้น
• น้ำปลา (สูตรโซเดียมต่ำ)
• ซอสหอยนางรม (สูตรโซเดียมต่ำ)
• น้ำเปล่า 1 ช้อนโต๊ะ
• ใบกะเพราแดง
• ข้าวกล้อง
วิธีทำกะเพราปลาดอรี่
1. โขลกพริกขี้หนูกับกระเทียมพอแหลกแล้วนำไปผัดให้หอม ฉีดสเปรย์น้ำมันลงไป 1 ครั้ง
2. ใส่เนื้อปลาดอรี่ลงไป ปรุงรสด้วยน้ำปลา ซีอิ๊วขาว และซอสหอยนางรม เติมน้ำเปล่าลงไป ใส่ใบกะเพราแดง ตักราดบนข้าวกล้อง
++++++++++++++++++
15. สเต๊กปลาแซลมอนย่างเกลือ
ใครอยากทำเมนูแซลมอนง่าย ๆ ขอนำเสนอสเต๊กปลาแซลมอนย่างเกลือ สูตรจาก คุณ kaataii2 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม จับปลาคลุกเกลือและพริกไทยแล้วย่างจนสุก เสิร์ฟกับผักนึ่ง
ส่วนผสม สเต๊กปลาแซลมอนย่างเกลือ
• ปลาแซลมอน
• เกลือ
• พริกไทย
• ฟักทองนึ่ง
• ผักลวก
วิธีทำสเต๊กปลาแซลมอนย่างเกลือ
นำปลาแซลมอนคลุกกับเกลือและพริกไทยแล้วจี่บนกระทะจนสุก เสิร์ฟกับผักนึ่งและผักลวก
++++++++++++++++++
16. ปลาแซลมอนย่างใบชะพลู
ใครเบื่อสเต๊กแซลมอนก็ลองเปลี่ยนมาทำเมนูปลาแซลมอนย่างใบชะพลู สูตรจาก นิตยสาร Gourmet & Cuisine จับปลาหั่นชิ้นแล้วห่อใบชะพลู เสร็จแล้วเสียบไม้และย่างจนปลาสุก เสิร์ฟกับน้ำจิ้มมะขามเปียกรสแซ่บ
ส่วนผสม ปลาแซลมอนย่างใบชะพลู (สำหรับ 2 ที่)
• เนื้อปลาแซลมอน (หั่นชิ้นยาว ประมาณ 3 นิ้ว) จำนวน 200 กรัม
• ใบชะพลู 20 ใบ
• น้ำมันพืช เล็กน้อย
• เกลือป่น เล็กน้อย
• พริกไทยดำบดหยาบ เล็กน้อย
ส่วนผสม น้ำจิ้ม
• น้ำมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
• เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
• น้ำเปล่า 1 ช้อนโต๊ะ
• พริกขี้หนูหั่นแว่น 2 เม็ด
วิธีทำปลาแซลมอนย่างใบชะพลู
1. โรยเกลือและพริกไทยดำบนเนื้อปลาแซลมอน จากนั้นห่อด้วยใบชะพลู เสียบไม้แล้วย่างบนกระทะที่ใส่น้ำมันเล็กน้อยจนเนื้อปลาสุก
2. เตรียมส่วนผสมน้ำจิ้มโดยผสมน้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ เกลือ และน้ำเข้าด้วยกัน ต้มจนเดือด ปิดไฟ พักไว้ให้เย็น ใส่พริกขี้หนู ชิมรส เสิร์ฟพร้อมปลาแซลมอน
++++++++++++++++++
17. ซูชิปลาทูฟักทอง
ซูชิข้าวญี่ปุ่นคงต้องชิดซ้ายให้กับซูชิปลาทูฟักทอง สูตรจาก นิตยสารชีวจิต จับปลาทูทอดวางบนฟักทองต้มสุก พันด้วยกะหล่ำปลีต้มและสายบัวต้ม
ส่วนผสม ซูชิปลาทูฟักทอง
• ปลาทูขนาดใหญ่ทอด หั่นเป็นชิ้นยาว 3 นิ้ว จำนวน 3 ชิ้น
• กะหล่ำปลีต้ม หั่นเป็นเส้นยาว 3 นิ้ว จำนวน 20-24 เส้น
• สายบัวต้มสุกผ่าครึ่ง หั่นเป็นเส้นยาว 2 นิ้ว จำนวน 20-24 เส้น
• ฟักทองต้มสุก หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมบาง ๆ 20-24 ชิ้น
• น้ำพริกกะปิ
• ผักลวกตามชอบ
วางเนื้อปลาทูลงบนฟักทอง ราดน้ำพริกกะปิเล็กน้อย พันด้วยกะหล่ำปลีและสายบัวรอบเนื้อปลาทู มัดให้แน่น จัดใส่จาน เสิร์ฟคู่กับผักลวก
++++++++++++++++++
18. ปลาราดเต้าเจี้ยว
อูย… ท้องร้องหิวเลยพอเห็นเมนูปลาราดเต้าเจี้ยว สูตรจาก นิตยสาร Mother&Care จับปลาไปทอดจนสุก ราดด้วยน้ำราดเต้าเจี้ยวใส่ขิงเผ็ดร้อน
ส่วนผสม ปลาราดเต้าเจี้ยว
• เนื้อปลาดอรี่แล่เป็นชิ้น ๆ
• เต้าเจี้ยวอย่างดีแบบมีเมล็ด
• ขิงซอย
• ต้นหอมหั่นเป็นท่อนยาวประมาณ 1 นิ้ว
• พริกแดงเม็ดใหญ่ซอยเป็นเส้นยาว
• น้ำตาลทราย
• ซีอิ๊วขาว
• น้ำมันสำหรับทอดและผัด
วิธีทำปลาราดเต้าเจี้ยว
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันสำหรับทอด พอน้ำมันร้อนจึงค่อย ๆ หย่อนเนื้อปลาลงไปทอดจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
2. ตั้งกระทะ เติมน้ำมันสำหรับผัดลงไปเล็กน้อย ตามด้วยเต้าเจี้ยว ผัดจนหอม จากนั้นจึงใส่ขิง ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย และซีอิ๊วขาวเล็กน้อย ผัดให้เข้ากัน (เติมน้ำลงไปนิดหน่อย เพื่อไม่ให้ของในกระทะแห้งเกินไป)
3. พอขิงเริ่มสลดจึงค่อยใส่ต้นหอมและพริกแดงลงไปผัด ให้ส่วนผสมเข้ากันอีกครั้ง จึงค่อยตักไปราดปลาททอด หรือจะนำปลาทอดลงไปผัดเคล้าให้เข้ากันก็ได้
++++++++++++++++++
19. สเต๊กปลาดอรี่กับเนื้อปูนึ่ง
อร่อยยกกำลังสองไปกับเมนูสเต๊กปลาดอรี่กับเนื้อปูนึ่ง สูตรจาก คุณ kaataii2 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอมจับปลาไปย่างจนสุก กินกับเนื้อปูนึ่งสีขาว และผักเคียง
ส่วนผสม สเต๊กปลาดอรี่กับเนื้อปูนึ่ง
• ปลาดอรี่
• ซีอิ๊วขาว
• พริกไทย
• เนื้อปู
• ผักเคียง
วิธีทำสเต๊กปลาดอรี่กับเนื้อปูนึ่ง
1. คลุกเคล้าเนื้อปลากับซีอิ๊วขาวและพริกไทย ตั้งกระทะให้ร้อนใส่น้ำมันบาง ๆ จี่ปลาดอรี่ให้สุก จัดใส่ภาชนะ
2. เอาเนื้อปูไปนึ่งให้สุก เสิร์ฟกับสเต๊กปลาดอรี่กับผักลวก
++++++++++++++++++
20. ปลาดอรี่อบไส้ผลไม้
เคยลองยัง ? พบกับปลาดอรี่อบไส้ผลไม้ สูตรจาก คุณ isweet สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม นำปลาไปย่างหรืออบแค่พอสุกแล้วสอดไส้ผลไม้ลงไป สุดท้ายเอาไปอบจนสุก
ส่วนผสม ปลาดอรี่อบไส้ผลไม้
• สับประรด (ห่าม ๆ) หั่นชิ้นบาง ๆ 1/2 ถ้วย
• แอปเปิลแดง หั่นชิ้นบาง ๆ 1/2 ถ้วย
• ปลาดอรี่ 1 ชิ้น
• ด้าย (สำหรับพันเนื้อปลา)
• ผักลวกตามชอบ
1. นำสับปะรดกับแอปเปิลไปกริลล์ในกระทะเทฟลอนจนแห้ง หรืออบที่อุณหภูมิ 160 องศาเซลเซียส นานประมาณ 5 นาที
2. นำไส้ผลไม้ไปวางบนชิ้นปลาดอรี่แล้วค่อย ๆ ม้วน ใช้ด้ายเย็บผ้าผูกให้ไม่หลุดแยกออก
3. นำชิ้นปลาที่ม้วนแล้วใส่ถ้วยเล็ก ๆ นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 190 องศาเซลเซียส นานประมาณ 12-15 นาที หรือจนเนื้อปลาสุก
4. ตัดด้ายออก หั่นเนื้อปลาออกเป็นสองชิ้น เสิร์ฟพร้อมผักลวกตามชอบ
https://cooking.kapook.com/view194758.html
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น