1. อกไก่ผัดพริกไทยดำ
วิธีทำ
ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว น้ำมันหอย พริกไทยดำเม็ด (เครื่องปรุงไ ม่คลีนปรุงเบาๆ แค่พอมีรสนะค ะ)
2. ข้าวหน้าสันในไก่ย่าง/ ผักย่าง
วิธีทำ
- สันในไก่หมักเกลือ กระเทียม พริกไทย นมสด นาบกระทะ เติมน้ำนิดหนึ่งนะคะพอไก่สุ กก็คั่วต่อให้แห้งๆ
- ผักทุกอย่างลวกสุกสัก 70% แล ้วเอามานาบกระทะต่อจากไก่โร ยเกลือนิดหน่อยพอมีรสค่ะ
3. น้ำพริกปลาทู-ผักต้ม-ไข่ต ้ม
วิธีทำ
- น้ำพริกปลาทู : ปลาทูย่าง พริกชี้ฟ้า กระเทียม หอมแดง คั่วกับกระทะ ปรุง มะนาว ซีอิ้วขาวLsนิดเดียวเพราะปล าทูเค็มอยู่แล้วค่ะ^^
❌ชูรส❌น้ำปลา❌น้ำตาล
4. สเต็กปลาอินทรีย์
วิธีทำ
- ปลาอินทรีย์โรยเกลือกริลใ นกระทะเทปล่อนค่ะ
5. ผัดเห็ด3อย่าง-ไข่หมก
วิธีทำ
- เห็ดชิเมจิขาว-ดำ เห็ดออรินจิ ผัดด้วยน้ำ ปรุงพริกไทย ซีอิ้วขาว ผัดพอเห็ดสลดให้เบาไฟ แล้วแหวกตรงกลางกระทะ ตอกไข่ใส่ลงไป 1 ฟอง ปิดฝาให้ไข่สุกตามชอบค่ะ
6. ยำไข่ต้ม
วิธีทำ
- ไข่ต้ม 7-11 จำนวน 2 ฟอง
- อกไก่สับรวนใส่แค่เกลือ
- เตรียมพริกขี้หนู หอมแดง กับมะนาวไปยำที่ทำงาน
- นอกเฟรมมีข้าวกล้อง 80 กรัม
7. พริกยัดไส้สันในไก่สับ
วิธีทำ
- พริกหยวกเม็ดใหญ่มากกก..
- สันในไก่สับ 3 ชิ้น ปรุงพริกไทย ซีอิ้วขาว ผงกระเทียม ต้นหอมซอย
💕กรีดข้างพริกเป็นตัวTควักไส ้พริกออกค่ะ เอาไก่สับยัดเข้าไปแทน ใช้ไม้จิ้มฟันแทงทะลุตามขวา งไว้ กันไส้แตกค่ะ
💕เอาใส่จานแบนที่เวฟได้ ใช้พลาสติกปิดปากจานแล้วเอา ไปเวฟ 1 นาที 2 ครั้ง(ทำให้สุกต อนนี้เลยค่ะ)
💕ตั้งกระทะเทปล่อน ใส่น้ำมันคาโนลา1ชชถอดไม้จิ ้มฟันออก แล้วเอาพริกไปกลิ้งๆ ในกระทะ ให้ผิวเกรียม
8. สลัดอกไก่อบ
วิธีทำ
- อกไก่แล่แผ่ๆ ให้บางหน่อย หมักซีอิ้วขาว พริกไทย ผงกระเทียม หมักข้ามคืน เขาอบไฟ 170 องศา 30 นาที
- น้ำสลัด : น้ำผึ้ง เกลือ มะนาว งาม่อน งาขาว งาดำ
9. แซลมอนเทอริยากิ
วิธีทำ
- ข้าวไรซ ์80 กรัม
- ผักลวก
- ใช้ซอสเทอริยากิสำเร็จรูป ไม่คลีนนะคะ ใช้ 1 ชช.ผสมน้ำอุ่นให้เจือจา งเอาค่ะ
10. ทอดมันอกไก่
วิธีทำ
- อกไก่1ชิ้น (230กรัม) บดหรือสับให้ละเอียด
- ไข่ไก่เต็มใบ1ฟอง
- ถั่วฝักยาว หรือถั่วพูหรือก้านคะน้า วันนี้ใช้ก้านคะน้าค่ะ
- พริกแกงเผ็ด ใช้แค่ 1 ช้อนกาแฟนะคะ
- ใบมะกรูดหั่นฝอย หรือใบกะเพราก็จะหอมไปอีกแบ บ
.
ผสมทุกอย่างรวมกันนวดๆให้เห นียวหมักไว้อย่างน้อย30นาที ที่ทำวันนี้ไม่ใส่เบคกิ้งโซ ดา ไม่ปรุงเพิ่มนะคะ ใช้รสชาติจากพริกแกงอย่างเด ียวเลย รสจะอ่อนๆ ทานเปล่าๆ ได้ ถ้าอยากชิมรสก่อนให้ตักไปเว ฟนิดหนึ่งแล้วชิมรสดู ปรุงรสเพิ่มตามชอบนะคะ
ทาน้ำมันให้ทั่วกะทะ ใช้ช้อนตักใส่กระทะไฟอ่อน กดให้แบน พลิกนาบทั้ง 2 ด้านจนสุกค่ะ ทั้งหมดทำได้ 11 ชิ้น
11. อกไก่ย่างพริกปาปริก้า หมึกผัดผักรวม
วิธีทำ
- อกไก่หมัก กระเทียม พริกไทย ซีอิ้วขาว พริกปาปริก้า ย่างในเตาอบลมร้อน
- ผักทุกอย่างลวกก่อนแล้วน็อ คน้ำเย็น ผัดน้ำไม่ใช้น้ำมัน ปรุงซีอิ้วขาว ซอสหอย พริกไทย ใช้เครื่องปรุงปกติแต่ลดการ ปรุงรส โดยใช้น้อยที่สุดค่ะ
12. ข้าวอกไก่อบ
วิธีทำ
- อกไก่หมัก ซีอิ้วขาว ซอสหอย อย่างละนิด ผงกระเทียม พริกไทย น้ำมันงา 1 ชช.
- แครอท มันฝรั่งหั่นชิ้นหนาหน่อย
ตั้งกระทะร้อนๆ เอาไก่ลงฉ่า เติมน้ำนิดหนึ่งให้ไก่หดตัว ตามด้วยมันฝรั่งและแครอท เติมน้ำเพิ่มไฟอ่อนปิดฝาเคี ่ยวจนน้ำงวดทุกอย่างสุกนุ่ม ^^
ใช้เครื่องปรุงปกติ (ไม่คลีน ) แต่ลดการปรุง ใช้น้อยๆ แค่พอมีรสค่ะ
ปล.ไม่ได้หุงข้าวซื้อข้าวที่่เขาตุ๋นขาย 3 ก้อน 10 บาท ได้มากมายก้อนเดียวกินได้ 2 ม ื้อเลยทีเดียว
13. อกไก่อบ-ผัดกระหล่ำดอกผัด พริกแห้งไก่สับ
วิธีทำ
- อกไก่หมัก กระเทียม พริกไทยซีอิ้วขาวห่อฟอยด์ อบไฟ 200 องศา 40 นาที เปิดไฟบน-ล่าง
14. ต้นคะน้าผัดกุ้ง-ไข่ดาวไ ม่น้ำมัน
วิธีทำ
- ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว ซอสหอย พริกไทย ใช้เครื่องปรุงปกติแต่ลดการ ปรุงให้น้อยที่สุดค่ะ
15. บะหมี่เมนดาเกะไก่อบ
วิธีทำ
- อกไก่หมัก ซีอิ้วขาว ซอสหอย อย่างละนิด ผงกระเทียม พริกไทย น้ำมันงา1ชช.
- แครอท มันฝรั่งหั่นชิ้นหนาหน่อย
ตั้งกระทะร้อนๆ เอาไก่ลงฉ่า เติมน้ำนิดหนึ่งให้ไก่หดตัว ตามด้วยมันฝรั่งและแครอท เติมน้ำเพิ่มไฟอ่อนปิดฝาเคี ่ยวจนน้ำงวดทุกอย่างสุกนุ่ม ^^
ใช้เครื่องปรุงปกติ (ไม่คลีน ) แต่ลดการปรุง ใช้น้อยๆ แค่พอมีรสค่ะ
16. ถั่วฝักยาวผัดพริกสด-โหร ะพา
วิธีทำ- หอยแมลงภู่ ปรุงซอสหอย ซีอิ้วขาว ใช้เครื่องปรุงปกติแต่ลดการ ปรุงให้น้อยที่สุดแค่พอมีรส ค่ะ ใช้น้ำมันคาโนล่าในการผัด 1/ 2 ชช.
17. เต้าหู้คินุทรงเครื่อง
วิธีทำ
- เต้าหู้คินุตัดแล้วพันสาหร ่ายแผ่นอบแห้ง เอาไปนาบกระทะเตรียมไว้
- หมูเนื้อแดงสับ100g.
แครอท ฟักทอง เห็ดหอมหั่นเต๋า ผัดด้วยกัน (ผัดน้ำ) ปรุงรส ซีอิ้วขาว ซอสหอย พริกไทย ใช้เครื่องปรุงปกติแต่ลดการ ปรุงค่ะ
18. ข้าวคลุกน้ำพริกตาแดง อกไก่อบ
วิธีทำ
- ข้าว 100 กรัมคลุกน้ำพริกตาแดงของทาง เหนือ(ไม่ใส่น้ำตาล)แต่ใส่ป ลาร้า ไม่คลีนนะคะ ใช้นิดเดียวเพราะเผ็ดมาก
- อกไก่อบ 100 กรัม หมักซีอิ้วขาว พริกไทยดำ ผงกระเทียม ห่อฟอยด์อบไฟบน-ล่าง 30 นาที
- ไข่เจียวไม่น้ำมัน 1 ฟอง ปรุงซีอิ้วขาว พริกไทย
- ผักต้ม
19. เห็ดออรินจิผัดพริกแห้งไ ก่สับ
วิธีทำ
- อกไก่สับ100กรัม
- เห็ดออรินจิหั่นเฉียง
ใช้น้ำมันคาโนล่า 1/ 2 ชช.ผัดพริกกระเทียมให้หอม เอาไก่ลงผัดเติมน้ำเปล่านิด หนึ่งเพื่อผัดให้ไก่สุกเพรา ะเราใช้น้ำมันน้อยค่ะ ตามด้วยเห็ด โรยด้วยคึ่นฉ่ายหั่นท่อน ปรุงซีอิ้วขาว ซอสหอย พริกไทย ปรุงน้อยๆ (ใช้เครื่องปรุงปก ติไม่คลีนนะคะแต่ลดการปรุงค ่ะ)
20. ยำไข่ดาว-ไก่ย่าง
วิธีทำ
- ไข่ไก่ 4 ฟอง (ขาว4,แดง2) ทอดในกระทะเ ทปล่อนไม่ใส่น้ำมัน
- สันในไก่ย่าง 2 ชิ้นฉีกเป็นช ิ้นๆ
- น้ำยำ :พริกขี้หนู มะนาว หอมแดง คึ่นช่าย ซีอิ้วขาว ตัดรสด้วยน้ำตาลทรายแดงหยิบ มือ
21. ผัดฉ่าทะเลใส่หน่อกะลา-ไ ข่ดาวไม่น้ำมัน
วิธีทำ
- หอยแมลงภู่ ปลาหมึกลวกไว้ก่อน
- เครื่องผัดฉ่า 👉กระชาย พริกไทยอ่อน ใบมะกรูด พริกชี้ฟ้าหรือพริกเม็ดใหญ่ หั่นเฉียง
-หน่อกะลาเด็ดเป็นท่อนๆ
.
ตั้งกระทะใส่น้ำมัน1ชช.ผัดก ระเทียมให้หอม เอาเนื้อสัตว์ลงไปผัด ตามด้วยหน่อกะลาและเครื่องผ ัดฉ่า ปรุงรสด้วยซอสหอย ซีอิ้วขาว
💕ใช้เครื่องปรุงปกติ ไม่คลีนนะคะแต่ลดการปรุงให้ น้อยที่สุด ใส่แค่พอมีรสที่เราทานได้ค่ ะ^^
22. ข้าวผัดแซลม่อน-สะโพกไก่อ บ
วิธีทำ
- ข้าวขาวหอมมะลิหุงสุกแช่เย ็น 80 กรัม (1ทัพพี)
- หอมใหญ่ แครอท ฟักทอง มะเขือเทศหั่นเต๋า ต้นหอมหั่นท่อน
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- ไก่อบโอ่ง (ซื้อ) ลอกหนังทิ้ งไปค่ะ
.
เอาปลาแซลม่อนลงนาบกระทะให้ สุกแล้วตักพักไว้ ใช้น้ำมันปลาที่ออกมาผัดหอม ใหญ่ แครอท และฟักทอง เติมน้ำ 3 ช้อนข้าวผัดต่อให้ผ ักสุก ตามด้วยข้าว ตอกไข่ใส่ลงไป 1 ฟอง ปรุงซีอิ้วขาว ซอสหอย พริกไทย ตามด้วยมะเขือเทศและต้นหอม คลุกให้เข้ากันชิมรสตามชอบ
❌น้ำมัน❌น้ำตาล❌น้ำปลา❌ชูรส ใช้เครื่องปรุงปกติแต่ลดการ ปรุงโดยใส่น้อยที่สุดแค่พอม ีรสค่ะ
23. แซลมอนย่างเกลือ
วิธีทำ
- แซลม่อนโรยเกลือ นาบกับกระทะเทปล่อนไฟกลางไป ค่อนข้างอ่อน ไม่ต้องใส่น้ำมัน น้ำมันจากปลาจะออกมาเอง สุกแล้วเอาออกมาซับน้ำมันออ กอีกค่ะ ป้าซับจนแห้งเลยมันเลี่ยน^^
24. ไก่คั่วตะไคร้-ไข่ขาวเวฟ
วิธีทำ
- อกไก่ 130 กรัม หั่นชิ้นใหญ่
- ตะไคร้ซอยละเอียด พริกขี้หนู กระเทียม โขลกด้วยกัน แล้วเอาผัดกับน้ำมันคาโนล่า 1 ชช. ผัดให้หอมตามด้วยไก่ที่หั่น ไว้เติมน้ำนิดหนึ่งผัดให้สุ ก ปรุงซีอิ้วขาว ซอสหอย
👉ใช้เครื่องปรุงปกติแต่ลดการ ปรุงให้น้อยที่สุด
- ไข่ขาวพาสเจอร์ไรซ์ 150 กรัม ใส่ภาชนะที่เวฟได้รูปทรงตาม ชอบ เวฟไฟกลางครั้งละ 1 นาที 3 ครั้ ง เวฟไฟสูงอีก1นาที ปรับไฟเวฟทีละนาทีเนื้อไข่จ ะเนียนสวยไม่มีฟองอากาศค่ะ^ ^ (ไข่ขาว100g.ให้โปรตีน11กร ัม)
25. ข้าวคลุกน้ำพริกกะปิ-ไก่ฝอย -ไก่ย่าง-ผักต้ม-ไข่ต้ม
วิธีทำ
~ ไก่ย่าง : อกไก่ 180 กรัม หมักรากผักชี กรเทียมพ พริกไทย ซีอิ้วขาว ซอสหอย ย่างในกระทะเทปล่อน ใส่น้ำมันคาโนล่า 1/2 ชต.
~ ไก่ฝอย : อกไก่ต้มฉีกเป็นเส้นเล็ก ใส่ซีอิ้วขาวและน้ำตาลหน่อย หนึ่ง ผัดในกระทะเทปล่อนไฟอ่อน ใส่หอมแดงซอยบางๆลงไปผัดด้ว ยนะคะกลิ่นหอมดี
~ ข้าว 150 กรัมคลุกน้ำพริกกะป ิ 1 ชต.ผักต้ม ไข่ต้ม
26. ผัดมักกะโรนีใส่ไก่
วิธีทำ
- อกไก่ 150 กรัม
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- เส้นมักกะโรนีทำจากแป้งDur um ชั่งตอนแห้ง35กรัมแล้วต้มตา มเวลาหลังห่อ
- ผักตามที่มี
- ปรุง ซอสมะเขือเทศ 1 ชต. ซอสพริกสีร าชา 1 ชต. ซีอิ้วขาว ซอสหอยอย่างละหน่อย โรยพริกไทย
👉นางเอกของเราคือมักกะโรนีจา กแป้งดูรัม "Durum"เป็นข้าวสาลีชนิดหนึ ่งให้โปรตีนและกรูเต้นสูง ไฟเบอร์สูง ไขมันต่ำ (100กรัมแห้ง =345 kcal.,C = 75.50g.)เส้นเหนียวหนุบหนับ อร่อยอิ่มนาน^^
27. ยำทูน่า
วิธีทำ
~ ยำทูน่า:ทูน่าในน้ำแร่ 1/ 2 กป. ปรุงพริกขี้หนู มะนาว ซีอิ้วขาว มะเขือเทศ ผักชีต้นหอม
~ ไข่ขาวใส่เครื่องทำไข่ม้วน 2 แท่ง (100กรัม/แท่ง)
- ข้าวไรซ์ 100 กรัม
28. ข้าวผัดไข่-อกไก่ย่าง
วิธีทำ
~ ข้าวผัด : ข้าวเย็น 100 กรัม ไข่ 1 ฟอง ปรุงเกลือ พริกไทย ซีอิ้วขาว
~ อกไก่ย่าง : อกไก่ 1 ชิ้น 220 กรัม หมักกระเทียมพริกไทย ซีอิ้วขาว ซอสหอย แล้วกริลในกระทะเทปล่อนทั้ง ชิ้นให้ผิวเกรียมสวยทั้ง 2 ด้ าน แล้วเอาออกมาหั่นตามขวางเป็ นชิ้นๆ จากนั้นเอาลงไปกริลอีกครั้ง ให้ผิวสวยทุกชิ้น^^
29. บะหมี่ผักหน้าแซลมอน
วิธีทำ
- บะหมี่ผัก 1/2 ก้อน ลวกสุก
- แซลมอนกริลในกระทะเทปล่อนร าดซอสเทอริยากิเล็กน้อย
- แจ่วหอมแดง: หอมแดง พริก มะนาว ซีอิ้วขาว ตัดรสด้วยน้ำตาลทรายแดงหยิบ มือ
30. บะหมี่แห้ง
วิธีทำ
- บะหมี่ผัก 1 ก้อนลวกสุก
- อกไก่ต้ม1ชิ้นฉีกเป็นเส้น
- ผักลวกตามชอบ
- มะนาว พริกผง ถั่วป่นใช้ถั่วอบเกลือมาทุบ เอาแค่พอบุบๆ ป้าใส่เกลือเพิ่มลงไปอีกนิด ให้ได้รสเค็มจากถั่วเพราะป้ าไม่ใส่น้ำปลาค่ะ ชิมปรุงรสตามชอบนะคะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น