1.ปังปิ้งกล้วยหอม
-ขนมปังโฮลวีตปลายแถว 2 แผ่น
-เนยถั่ว
-กล้วยหอม 1 ลูก
วิธีทำ: ทาเนยถั่วลงบนขนมปังทั้งสองด้าน หั่นกล้วยหอมเป็นแว่นๆแล้ววางลงบนขนมปังให้เต็ม นำขนมปังอีกแผ่นมากดทับให้แน่น จากนั้นนำไปจี่บนกระทะเทฟลอนจนหอม นำมาหั่นเป็นอันเสร็จพิธี
2.แซนวิชไก่สลัด
-เนื้ออกไก่ต้มฉีก
-แครอทขูดฝอย
-ข้าวโพดหวานต้มหั่น
-ผักกาดแก้ว(ผักสลัดอื่นๆ)
-น้ำสลัด low fat
-มะนาว 1 ซีก
-พริกไทยดำป่น
-ขนมปังโฮลวีต
วิธีทำ: นำส่วนผสมทั้งหมดอันประกอบไปด้วย อกไก่ต้มฉีก ข้าวโพด แครอทขูดฝอย ผักสลัด น้ำสลัด low fat คนให้เข้ากันในภาชนะ โรยพริกไทยดำป่นลงไป บีบน้ำมะนาวใส่ (ใครชอบเปรี้ยวชอบเผ็ดก็เพิ่มพริกไทยและมะนาวตามใจชอบ) จากนั้นก็ปิ้งขนมปังแล้วโรยหน้าด้วยไก่สลัด เป็นอันเสร็จแซนวิชไก่สลัด
3.แซนวิชไข่คน
-ขนมปังโฮลวีต 3 แผ่น
-ไข่ 2 ฟอง
-หัวหอมใหญ่หั่นลูกเต๋า
-น้ำสลัด low fat
-พริกไทยดำป่น
-ผักสลัด
-มะเขือเทศ
-นำมันมะกอก
วิธีทำ: ฉีดน้ำมันมะกอกลงบนกระทะเทฟลอนเล็กน้อย จากน้ำตีไข่2ฟอง กับหัวหอมใหญ่หั่นลูกเต๋า เทไข่ลงบนกระทะและคอยคนไข่เรื่อยๆจนเกือบสุกดี ยกลงพักไว้บนจาน ทาน้ำสลัดlow fat ลงบนขนมปัง จากนั้นวางไข่คนลงบนขนมปังชั้นแรก วางผักและทำแบบเดียวกันในชั้นที่สอง จากนั้นหั่นครึ่งก็จะได้แซนวิชไข่คนสวยๆ 2 ชิ้นค๊า
4.แกงจืดเต้าหู้ไข่
-วุ้นเส้น
-ผักรวม
-เต้าหู้ไข่
-ซีอิ๊วขาว
-พริกไทยดำป่น
วิธีทำ: ตั้งน้ำให้เดือด เหยาะซีอิ๊วขาวลงไป ใส่ผักลงไปต้มจนผักสุก จากนั้นใส่วุ้นเส้นและตามด้วยเต้าหู้ไข่ตบท้ายโรหน้าด้วยพริกไทยป่น แค่นี้แหละเสร็จแล้ว เป็นไงละ5555555555555555 ง่ายสุดๆ
หรือจะเป็นต้มจืดอื่นๆ เช่น
5.สุกี้ >> เมนูนี้ทำเหมือนต้มจืดทุกอย่างเลยนะค่ะ แค่เพิ่มเนื้อสัตว์และไข่ ใครจะใส่เต้าหู้ด้วยก็ดี ดูจากภาพเราใส่เนื้อหมูนะค่ะ ทำกินอยู่บ้าน ในตู้มีแต่หมู แต่ถ้าจะให้คลีนจริงๆใส่อกไก่จะดีกว่า ไม่ติดมันด้วยค่า อ้อ อีกอย่างอย่าราดน้ำจิ้มเยอะนะค่ะ ราดนิดๆให้มีรสชาติก็พอ ส่วนในภาพเราราดน้ำจิ้มซีฟู้ดค่ะ เราชอบกิน อร่อยดี
6.ไข่ผัดวุ้นเส้น
-วุ้นเส้น
-ไข่ 1 ฟอง
-ซีอิ๊วขาว
-ข้าวโพด
-ถั่วลันเตา
วิธีทำ: ตั้งน้ำให้เดือดและลวกวุ้นเส้นจนสุก เทน้ำออกและเหยาะซีอิ๊วขาวลงไปผัดกับเส้น จากนั้นตอกไข่ลงไป ตามด้วยข้าวโพด ผัดจนสุก ตักใส่จานและเพิ่มถั่วลันเตาเป็นท้อปปิ้ง งงงงงงง
หรือจะเป็นผัดวุ้นเส้นเเครอทเเบบนี้
7.ผัดไก่เต้าหู้ไข่+ข้าวกล้อง
-ข้าวกล้อง
-อกไก่หั่นชิ้นเล็กๆ
-เต้าหู้ไข่
-กระเทียมสับ
-ผักรวม เช่น เห็ดหูหนู แครอท ถั่วลันเตา อื่นๆ
-ขึ้นฉ่าย
-ซีอิ๊วขาว
-น้ำมันมะกอก
วิธีทำ: เทน้ำมันมะกอกลงบนกระทะ เจียวกระเทียมให้หอมและนำไก่ลงผัดจนสุก ใส่ผักทั้งหมดลงไป ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ผัดจนผักสุกแล้วใส่เต้าหู้ไข่ลงไป ตักราดบนข้าวกล้อง ตกแต่งจานถ่ายรูป (ไม่ต้องก็ได้55555) เป็นอันเสร็จพิธี
บางทีไม่มีข้าวกล้องก็ข้าวขาวไปเล้ยยยย
8.สลัดผัก
สลัดผักนี้คงไม่ต้องบอกวิธีทำกันหรอกนะค่ะ เพราะหลายๆครั้งเราเองก็ซื้อมากินเหมือกัน แต่ที่อยากแนะนำคือทุกคนควรมีพวกถั่วดำ ถั่วลันเตาหรือข้าวโพดกระป๋องไว้ในตู้เย็นบ้าง เพราะธัญพืชพวกนี้มีประโยชน์มากและนอกจากเอามากินกับสลัดแล้วยังสามารถเอาไปปรุงยุกต์กับเมนูอื่นได้อีกด้วย แต่ระวัง!!! เรื่องน้ำสลัด นะค่ะ เพราะน้ำสลัดแบบครีมข้นๆตามท้องตลาดนั้น มีแคลลอรี่สูงมากกกก เพื่อนๆควรเลือกน้ำสลัดแบบใสแทนจะดีกว่า แต่อย่างไรก็ตามหากใครที่ไม่ชอบน้ำสลัดแบบใสและยังอยากกินน้ำสลัดแบบครีมอยู่ก็สามารถกินได้ โดยเลือกที่มีแคลลอรี่ต่ำๆก็พอจะมีขายอยู่ หรือราดสลัดด้วยโยเกิร์ต เพิ่มน้ำมะนาวลงไปก้อช่วยได้ หรือจะทำน้ำสลัดเองก็ได้ ตามวิธีในลิงค์นี้เลย http://www.thaihow.com/1249
9.สเต็กไก่
- อกไก่
-ซีอิ๊วขาว/เกลือ
วิธีทำ: สเต็กไก่ก็ทำง่ายๆเลยค่ะโดยคลุกเนื้อไก่กับเกลือหรือซีอิ๊วขาว แค่นิดเดียวนะเดี๋ยวจะเค็ม จากนั้นนำไปย่างให้สุก ก็จะได้สเต็กไก่หน้าตาหน้ากินแบบนี้มาทานแล้วววว
10.ไข่เจียวผักโขม
-ข้าวกล้อง
-ไข่
-ผักโขมหั่น
-หัวหอมใหญ่หั่นลูกเต๋า
-ซีอิ๊วขาว
วิธีทำ: ก็เจียวไข่ธรรมดาสิค่ะท่านผู้โชมมมมม แค่นี้ก็อร่อยแล้ว ใส่ผักเยอะๆมีวิตามิน
11.ผักลวกจิ้ม
วิธีทำ: ซื้อผักมา ผักอะไรก็ได้ที่อยากกิน ตั้งน้ำให้เดือดใส่เกลือลงไปก่อนแล้วส่ผักตามเพื่อให้ผักมีรสชาติที่ดีขึ้น เคล็ดลับมีแค่นี้เองจย้า ส่วนลวกเเล้วก็สามารถทานกับน้ำพริกได้ตามใจชอบ
12.หมี่เย็นตาโฟ
-เส้นหมี่
-น้ำเย็นตาโฟ
-น้ำตาลไม่ขัดสี
-ผัก
-ลูกชิ้นปลา
-ซีอิ๊วขาว
วิธีทำ: ตั้งน้ำให้เดือดแล้วนำเส้นหมี่ลงไปลวกให้นิ่ม เทน้ำออกแล้วเทน้ำใหม่ลงในเส้นบะหมี่ ตั้งไฟอีกครั้งให้เดือด จากนั้นใส่ลูกชิ้นและผักลงไป ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาลไม่ขัดสี ต้มจนผักสุกแล้วตักใส่ถ้วย ราดน้ำเย็นตาโฟลงไป เป็นอันเสร็จหมี่เย็นตาโฟค่า
13.แพนเค้กข้าวโอ๊ตกล้วยหอม
-แป้งแพนเค้กแบบธัญพืช
-ข้าวโอ๊ตเต็มเมล็ด
-ไข่ 1 ฟอง
-นมสด 0 แคลลอรี่
-กล้วยหอม 1 ลูก
วิธีทำ: ผสมแป้งแพนเค้กและข้าวโอ๊ตเต็มเมล็ดในปริมาณที่เท่ากัน (ถ้าอยากให้คล0 %ให้ใช้ข้าวโอ๊ตเท่านั้นนะค่ะ) ตอกไข่ใส่ลงไป ตามด้วยนมสด ผสมส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันแล้วพักไว้ประมาณ 8-10 นาที จากนั้นนำกล้วยหอม1 ลูก ที่บดจนเกือบๆละเอียดลงไปผสม จากนั้นก็นำไปเทลงบนกระทะเลยตามภาพ จะเห็นว่าเมื่อแป้งริมแตกตัวแพนเค้กเราจะมีฟองอากาศปุดๆขึ้นมานะค่ะ สังเกตว่าแพนเค้กเริ่มสุกก็กลับด้าน
https://pantip.com/topic/33848825
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น