1. เมนูอกไก่ม้วน
ถ้าเอาอกไก่มาย่างเพียว ๆ ก็ดูน่าเบื่อเกินไป ลองจับมายัดไส้เข้าไปในออกไก่ ได้เป็นเมนูอกไก่ม้วนสอดไส้ผักโขม ชีส และพริกฝรั่งกันดีกว่าค่ะ เท่านี้ยังไม่พอมีการเคลือบด้วยน้ำสลัดอิตาเลียนอีกด้วย แหม… อาหารคลีนจานนี้ถ้าได้กินคู่กับสลัดผักด้วยคงฟินไปสามวันเจ็ดวันเลยค่ะ
ส่วนผสม อกไก่ม้วน
• อกไก่ลอกหนัง
• พริกฝรั่งสีแดงและสีเหลือง (ตามชอบ)
• ผักโขมสด
• ชีสแท่ง (สูตรไขมันต่ำ)
• น้ำสลัดอิตาเลียน (สำหรับทาไก่ระหว่างย่าง)
วิธีทำอกไก่ม้วน
1. หั่นพริกฝรั่งเป็นเส้นยาว ๆ (เคล็ดลับ : หั่นหัวและท้ายพริกออกก่อนแล้วค่อยคว้านไส้ตรงกลางออกจะได้เนื้อพริกที่ไม่มีเม็ดติด) นำไปย่างในกระทะจนสุก ปิดไฟ
2. ผ่าครึ่งเนื้ออกไก่แบบไม่ต้องขาดออกจากกันแล้วเปิดออกให้เป็นแผ่นใหญ่ วางผักโขมสดลงไปบนอกไก่ ตามด้วยชีสแท่งและพริกฝรั่งย่าง
3. ม้วนเนื้ออกไก่ประกบเข้าด้วยกัน แล้วใช้ไม้จิ้มฟันกลัดเนื้ออกไก่เพื่อป้องกันไม่ให้ไส้ทะลักออกมา
4. นำอกไก่ม้วนไปย่างในกระทะ ระหว่างย่างให้ทาน้ำสลัดอิตาเลียนบนเนื้ออกไก่ไปเรื่อย ๆ ย่างด้านละประมาณ 5 นาที จนเนื้ออกไก่สุก
5. ตักขึ้นจากกระทะแล้วแกะเอาไม้จิ้มฟันออก หั่นเป็นชิ้น ๆ จัดใส่จาน เสิร์ฟพร้อมผักสลัด
++++++++++++++++++++++
2. น้ำพริกอ่องอกไก่
กินน้ำพริกอ่องหมูจนจะร้องอู๊ด ๆ ได้แล้ว (ฮา) ลองมากินน้ำพริกอ่องอกไก่สูตรจาก คุณ iamrabbiy สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ส่วนผสมไม่มีอะไรมากใช้เนื้ออกไก่บดมาคลุกเคล้ากับส่วนผสมน้ำพริกอ่อง เสิร์ฟพร้อมผักสด หรืออาจกินกับข้าวกล้องด้วยก็ได้
ส่วนผสม น้ำพริกอ่องอกไก่
• หอมแดง
• กระเทียม
• พริกแห้ง
• ถั่วเน่า
• เกลือ (สูตรโซเดียมต่ำ)
• สเปรย์น้ำมัน (น้ำมันมะกอก)
• เนื้ออกไก่ลอกหนังบด
• มะเขือเทศหั่นเต๋า
• เกลือ
• น้ำมะขามเปียก
• น้ำหวานดอกมะพร้าว
• ข้าวกล้อง
• ผักสด
วิธีทำน้ำพริกอ่องอกไก่
1. โขลกหอมแดง กระเทียม พริกแห้ง ถั่วเน่า และเกลือให้เข้ากันดี
2. เสร็จแล้วเอาลงไปผัดโดยฉีดสเปรย์น้ำมันลงไปเล็กน้อย
3. พอพริกแกงหอมแล้วใส่เนื้ออกไก่บดลงไปผัดจนเกือบสุก
4. ใส่มะเขือเทศลงไปผัดจนเกือบเละ ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำมะขามเปียก และน้ำหวานดอกมะพร้าวเล็กน้อย จัดเสิร์ฟพร้อมข้าวกล้องกับผักสด
++++++++++++++++++++++
3. อกไก่ผัดมันฝรั่ง
อกไก่แห้ง ๆ กินแล้วฝืดคอยังสามารถเอาไปทำอาหารคลีนสไตล์ฝรั่งได้อีกด้วย อย่างเมนูอกไก่ผัดมันฝรั่งสูตรจาก นิตยสารแม่บ้าน ก่อนอื่นต้องเอาอกไก่ไปหมักก่อนแล้วค่อยนำมาผัดกับมันฝรั่งและแครอท เพิ่มความหอมจากเห็ดหอม ปรุงรสให้กลมกล่อม พร้อมเสิร์ฟกับข้าวกล้องร้อน ๆ อุ๊ตะ เห็นภาพแล้วน่าหม่ำจริงเชียว
ส่วนผสม อกไก่ผัดมันฝรั่ง
• เนื้ออกไก่ลอกหนัง 200 กรัม
• ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
• มันฝรั่งขนาดกลาง (หั่นเป็นชิ้น) 2 หัว
• แครอท (หั่นเป็นชิ้น) 1/3 หัว
• น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
• กระเทียมกลีบเล็ก (สับละเอียด) 8 กลีบ
• เห็ดหอมสด (หั่นเป็นชิ้นบาง ๆ) 4 ดอก
• น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
• ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
• ซอสปรุงรสฝาสีเขียว 2 ช้อนชา
• น้ำเปล่า
วิธีทำอกไก่ผัดมันฝรั่ง
1. หั่นเนื้อหน้าอกไก่เป็นชิ้นบาง หมักกับซอสหอยนางรม น้ำปลา และน้ำตาลทราย นำเข้าตู้เย็นประมาณ 15-20 นาที
2. นำมันฝรั่งและแครอทใส่ลังถึง นึ่งบนน้ำเดือดไฟปานกลางจนสุก ยกลงพักไว้
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียมลงผัดให้หอม เติมเห็ดหอมลงไปผัดให้เข้ากัน ตามด้วยเนื้อไก่ที่หมักไว้ผัดพอเข้ากัน ใส่มันฝรั่งและแครอทลงไป ปรุงรสด้วยน้ำมันงา น้ำปลา ซอสหอยนางรม และซอสปรุงรส เติมน้ำเปล่าเล็กน้อย ผัดให้เข้ากัน จัดเสิร์ฟ
++++++++++++++++++++++
4. แกงคั่วอกไก่
ส่วนใหญ่แกงคั่วแบบไทย ๆ มักใส่กะทิแต่สำหรับแกงคั่วอกไก่สูตรจาก คุณ iamrabbiy สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม อาหารคลีนสูตรนี้ใช้นมสดแทนกะทิ ผสมผสานน้ำพริกแกงเผ็ดลงไปคลุกเคล้ากับเนื้ออกไก่ มีความกรุบของมะเขือพวง และความนิ่มของมะเขือเปราะ โรยใบโหระพาปิดท้าย แค่นี้ก็พอสำหรับมื้อเที่ยงนี้แล้วค่ะ
ส่วนผสม แกงคั่วอกไก่
• นมสดขาดมันเนย
• น้ำพริกแกงเผ็ด
• อกไก่หั่นชิ้น
• น้ำปลา (สูตรโซเดียมต่ำ)
• มะเขือเปราะ ผ่า 4 ส่วน
• มะเขือพวง
• ใบโหระพา หรือใบกะเพรา
วิธีทำแกงคั่วอกไก่
1. ตั้งกระทะใส่นมสดลงไปต้มจนเดือด ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดลงไปผัดให้หอม
2. ใส่อกไก่ลงไปรอเดือดอีกครั้ง ปรุงรสด้วยน้ำปลา ใส่มะเขือเปราะ และมะเขือพวงลงไป รอเดือดอีกครั้ง ใส่ใบโหระพา ตักใส่ชามเสิร์ฟ
++++++++++++++++++++++
ภาพจาก thehealthyfoodie.com
5. ผักห่ออกไก่ย่างกับน้ำจิ้มสะเต๊ะ
เมนูที่เพียบพร้อมทั้งผักและโปรตีนอย่างเมนูผักห่ออกไก่ย่างกับน้ำจิ้มสะเต๊ะจานนี้จาก thehealthyfoodie.com น่าลิ้มลองจริง ๆ นอกจากมีผักใบเขียวแล้วยังใส่สตรอว์เบอร์รีและมะม่วงสุกอีกด้วย ส่วนน้ำจิ้มสะเต๊ะมีกลิ่นหอมของเนยถั่วอัลมอนด์ น้ำมันงา และงาบด ผสมผสานรสเปรี้ยวจากน้ำมะนาว น้ำส้มสายชู และซอสแอปเปิล มีความเผ็ดของพริกขี้หนู ขิง และกระเทียม โรยเกลือป่นลงไปเล็กน้อย อยากรู้รสชาติเป็นอย่างไรต้องลองทำเลยจ้า
ส่วนผสม ผักห่ออกไก่ย่าง
• อกไก่ (หั่นเป็นเส้น ๆ) 2 ชิ้น (ชิ้นละประมาณ 200 กรัม)
• สตรอว์เบอร์รีลูกใหญ่ (หั่นบาง ๆ) 6 ลูก
• มะม่วงสุกหั่นบาง ๆ 1 ลูก
• แตงกวาลูกใหญ่ (หั่นนบาง ๆ)1/2 ลูก
• อะโวคาโดขนาดกลาง (หั่นบาง ๆ)1 ลูก
• ใบสะระแหน่ 1 ถ้วย
• ใบคะน้า หรือผักสลัดสีเขียว 4 ใบ
ส่วนผสม น้ำจิ้มสะเต๊ะ
• หัวกะทิ 2 ช้อนโต๊ะ
• เนยถั่วอัลมอนด์ 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมะนาว 1ลูก
• ขิงสดขูด 1 ช้อนโต๊ะ
• กระเทียมบด 1 กลีบ
• น้ำส้มสายชูหมักจากไวน์ขาว 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมันงา 1 ช้อนชา
• งาบด 1 ช้อนโต๊ะ
• เกลือป่น 1/8 ช้อนชา
• ซอสแอปเปิลสำเร็จรูป (สูตรไม่หวาน) 2 ช้อนโต๊ะ
• พริกขี้หนูสับละเอียด 1 เม็ด
วิธีทำผักห่ออกไก่ย่าง
1. นำไก่ไปย่างในกระทะจนสุกทั้งสองด้าน
2. นำส่วนผสมผักและอกไก่ทั้งหมดวางลงไปตรงกลางใบคะน้า
3. พับขอบทั้งสองด้านขึ้นมาแล้วค่อย ๆ ม้วนทั้งสองฝั่งให้แน่น
4. นำไม้จิ้มฟันจิ้ม 2 ฝั่ง แล้วใช้มีดหั่นเฉียงแบ่งครึ่ง จัดเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้ม
วิธีทำน้ำจิ้มสะเต๊ะ
• นำส่วนผสมทั้งหมดใส่ลงไปในเครื่องปั่นน้ำผลไม้หรือเครื่องบดอาหาร ผสมจนเป็นเนื้อเดียวกัน จัดเสิร์ฟ
++++++++++++++++++++++
6. เกี๊ยวน้ำไก่แดง
สำหรับคนชอบทานเกี๊ยวน้ำแต่อยากหลีกเลี่ยงเนื้อหมูขอแนะนำเกี๊ยวน้ำอกไก่สูตรจาก คุณ iamrabbiy สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม เนรมิตไส้เกี๊ยวเป็นเนื้ออกไก่ โปะด้วยเนื้อไก่แดงชิ้นโต ทานพร้อมผักกวางตุ้งลวก อร่อยชามเดียวคงไม่พอแล้วงานนี้
ส่วนผสม น้ำซุปผัก
• น้ำเปล่า
• แครอทหั่นชิ้น
• ไช้เท้าหั่นชิ้น
• รากผักชี
• ซอสหอยนางรม (สูตรโซเดียมต่ำ)
• น้ำปลา (สูตรโซเดียมต่ำ)
ส่วนผสม ไก่แดง
• สันในไก่หั่นชิ้นพอประมาณ
• ผงปรุงรสหมูแดง
ส่วนผสม เกี๊ยวน้ำอกไก่
• เนื้ออกไก่บด
• ซีอิ๊วขาว (สูตรโซเดียมต่ำ)
• น้ำมันงา
• รากผักชีสับ
• กระเทียมสับ
• พริกไทยดำบด
• น้ำเปล่า
• น้ำมันมะกอก
• น้ำซุปผัก
• กวางตุ้งลวก
• ไก่แดง
• ผักชีสำหรับตกแต่ง
• น้ำมะนาว
• พริกป่น
วิธีทำน้ำซุปผัก
• ใส่น้ำเปล่าลงในหม้อตั้งไฟปานกลาง ใส่แครอท ไช้เท้า และรากผักชี ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรมและน้ำปลา
วิธีทำไก่แดง
• ใช้ผงปรุงรสหมูแดงหมักสันในไก่สักครู่แล้วเอาไปย่างจนสุก
วิธีทำเกี๊ยวน้ำอกไก่
1. หมักอกไก่กับซีอิ๊วขาว น้ำมันงา รากผักชี กระเทียม พริกไทย แช่เย็นไว้ 1 คืน
2. นำส่วนผสมไส้วางไว้ตรงกลางแผ่นเกี๊ยวแล้วห่อ นำไปต้มน้ำเปล่าจนสุก สะเด็ดน้ำ คลุกน้ำมันมะกอก
3. ตักน้ำซุปราดลงบนตัวเกี๊ยว ใส่ผักกวางตุ้ง ไก่แดง โรยผักชี พร้อมเสิร์ฟ
++++++++++++++++++++++
7. อกไก่อัลมอนด์
เมนูอาหารคลีนอย่างอกไก่อัลมอนด์ สูตรจาก Easy Cooking หน้าตาดูดีไฮโซมาก เนื้ออกไก่ชิ้นใหญ่หมักกับเกลือและพริกไทยนำไปย่างพร้อมกับทาน้ำผึ้ง ตบท้ายด้วยการโรยอัลมอนด์และนำไปอบ กลิ่นหอมฉุยออกมาจากเตาเลย จริง ๆ นะ ไม่ได้โม้
ส่วนผสม อกไก่อัลมอนด์
• เนื้ออกไก่ผ่าครึ่ง (จะได้สุกง่าย)
• เกลือ
• พริกไทยดำ
• น้ำผึ้ง
• อัลมอนด์อบสุก
• พาร์สลีย์สับ
• น้ำมะนาว
วิธีทำอกไก่อัลมอนด์
1. หมักอกไก่กับเกลือและพริกไทยเข้าด้วยกัน พักทิ้งไว้ 15 นาที นำไปย่างในกระทะจนเกือบสุก ประมาณ 90% ทาน้ำผึ้งบาง ๆ ที่ผิวไก่ จากนั้นโรยอัลมอนด์ลงไป ทาน้ำผึ้งบาง ๆ ทับอีกครั้ง
2. นำไปอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส ประมาณ 5 นาที หรืออบจนอัลมอนด์เหลืองสวย นำออกจากเตาอบ โรยพาร์สลีย์สับ บีบมะนาวลงไปตามชอบ
++++++++++++++++++++++
8. ข้าวอกไก่ย่างซีอิ๊ว
อาหารคลีนอย่างข้าวอกไก่ย่างซีอิ๊วสูตรจาก คุณ Angelisa สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม เป็นอาหารจานเดียวที่น่าทานมาก ๆ มีทั้งข้าว เนื้ออกไก่ย่าง ผัก และไข่ดาว สำหรับคนชอบทานเผ็ดโรยพริกขี้หนูซอยลงไปหน่อย รับรองว่าแซ่บเว่อร์ !
ส่วนผสม ข้าวอกไก่ย่างซีอิ๊ว
• เนื้ออกไก่ลอกหนัง
• น้ำปลา (สูตรโซเดียมต่ำ)
• ซีอิ๊วขาว (สูตรโซเดียมต่ำ)
• ซอสหอยนางรม (สูตรโซเดียมต่ำ)
• ซีอิ๊วดำ
• ต้นหอมซอย
• ผักชีซอย
• พริกขี้หนูซอย
• ข้าวกล้องหุงสุก
• ไข่ดาว
วิธีทำข้าวอกไก่ย่างซีอิ๊ว
1. นำเนื้ออกไก่มาลอกหนังออก หั่นเป็นชิ้นพอคำ หมักกับน้ำปลา ซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรมโซเดียมต่ำ และซีอิ๊วดำเล็กน้อย หมักไว้ประมาณ 30 นาที
2. จากนั้นนำไปย่างในกระทะเทฟลอนจนสุก ตักใส่จาน โรยด้วยต้นหอมและผักชีซอย เพิ่มพริกขี้หนูซอย 1 เม็ดเพื่อความฟิน กินคู่กับข้าวกล้อง และไข่ดาว
++++++++++++++++++++++
9. อกไก่ม้วนสอดไส้ผักรวมมิตร
สำหรับคนชอบทานผักห้ามพลาดเมนูอกไก่ม้วนสอดไส้ผักรวมมิตรสูตรจาก คุณ bangbuatong60d สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม เนื้ออกไก่สอดไส้ด้วยหน่อไม้ฝรั่ง แครอท และข้าวโพดอ่อน เสร็จแล้วนำไปย่างให้หอม ราดด้วยน้ำสต็อกไก่ กินเพียว ๆ หรือกินแกล้มกับผักสดก็ยังได้เลยจ้า
ส่วนผสม อกไก่ม้วนสอดไส้ผัก
• อกไก่
• เกลือป่น
• พริกไทยป่น
• หน่อไม้ฝรั่ง
• แครอท
• ข้าวโพดอ่อน
• แป้งสาลีอเนกประสงค์
• น้ำตาลทราย
วิธีทำอกไก่ม้วนสอดไส้ผักรวมมิตร
1. เอาเนื้ออกไก่มาตัดหนังออก แล่บาง ๆ แล้วใช้ค้อนทุบอาหาร ทุบให้เป็นแผ่น ปรุงรสด้วยเกลือป่นและพริกไทยป่น
2. เอาหน่อไม้ฝรั่ง แครอท และข้าวโพดอ่อน ไปต้มกับน้ำเกลือ พอสุกตักขึ้นแล้วแช่น้ำเย็นแล้วใส่ไว้ในไก่ที่ทุบ ม้วนเป็นท่อน จากนั้นนำฟอยล์ห่ออาหารมาห่อแล้วนำไปนึ่งให้สุก (เก็บน้ำซุปไว้ด้วยเพื่อทำน้ำราด) แกะออกจากฟอยล์ พักไว้
3. นำเนื้ออกไก่ไปย่างในกระทะโดยไม่ต้องใส่น้ำมันจนหอมแล้วนำมาหั่นเป็นคำ ๆ
4. ทำน้ำสต็อกราดไก่ โดยนำแป้งสาลีอเนกประสงค์ลงคั่วในกระทะให้ออกสีน้ำตาล ใส่น้ำสต็อกไก่ (น้ำต้มไก่นึ่ง) ลงไป ปรุงรสด้วยเกลือป่น พริกไทยป่น และน้ำตาลทราย เคี่ยวให้พอเหนียว จากนั้นตักราดบนเนื้ออกไก่ พร้อมเสิร์ฟ
10. ลูกชิ้นอกไก่
เอาใจคนชอบกินลูกชิ้นด้วยเมนูลูกชิ้นอกไก่สูตรจาก คุณ Angelisa สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ทำง่าย ๆ คลุกเคล้าเนื้ออกไก่ น้ำปลา ซีอิ๊วขาว และพริกไทย นำไปปั่นให้พอละเอียดแล้วใส่น้ำแข็งลงไปปั่นต่อจนเนื้อเหนียว ปั้นเป็นลูกกลม เอาไปต้มให้สุก ทำเสร็จแล้วจะกินเพียว ๆ จิ้มกับน้ำจิ้มแจ่ว หรือใส่ในก๋วยเตี๋ยวก็ได้นะคะ
ส่วนผสม ลูกชิ้นอกไก่
• เนื้ออกไก่ (ลอกหนัง)
• น้ำปลา (สูตรโซเดียมต่ำ)
• ซีอิ๊วขาว (สูตรโซเดียมต่ำ)
• พริกไทย
• น้ำแข็ง
วิธีทำลูกชิ้นอกไก่
1. ปรุงรสเนื้ออกไก่ด้วยน้ำปลาลดโซเดียม ซีอิ๊วขาวลดโซเดียม และพริกไทย จากนั้นนำไปปั่นจนเริ่มละเอียดแล้วใส่น้ำแข็งลงไปปั่นจนเนื้อเริ่มเหนียว นำมาปั้นเป็นลูกกลม ๆ
2. ต้มน้ำร้อนให้เดือดแล้วเบาไฟให้เบาที่สุด ใส่ลูกชิ้นลงต้มพอสุกจะลอยขึ้น พร้อมเสิร์ฟ
11. เบอร์เกอร์อกไก่
เบอร์เกอร์ทั่ว ๆ ไปเชยระเบิดต้องหันมากินเบอร์เกอร์ข้าวกล้องกับอกไก่สูตรจาก เฟซบุ๊ก Eat for Health by JJ ทำง่าย ๆ ด้วยการเอาเนื้ออกไก่ปั้นเป็นก้อนกลม 2 ชิ้นมาใช้แทนขนมปัง วางผักตามชอบลงไป แล้วเอาข้าวกล้องหุงสุกก้อนกลมใส่ลงไป ปิดท้ายด้วยการราดซอสมะเขือเทศ หรือซอสอื่น ๆ ตามชอบ อย่ารอช้าเดี๋ยวแมลงวันตอม รีบงับเข้าปากทันทีสิคะแบบนี้
ส่วนผสม เบอร์เกอร์อกไก่
• อกไก่ 2 ชิ้น (ลอกหนังออกแล้วสับ หรือบดให้ละเอียด)
• พริกไทยดำป่น 1/2 ช้อนชา
• หอมใหญ่สับ 1/2 หัว
• รากผักชี 2-3 ราก
• กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
• ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนชา
• ไข่ไก่ 1 ฟอง
• ข้าวกล้องหุงสุก 1 ถ้วย
• ไข่ไก่ 1 ฟอง
• น้ำมันมะกอก 1/2 ช้อนชา
• ผักตามชอบ
วิธีทำเบอร์เกอร์อกไก่
1. ผสมอกไก่สับ พริกไทยดำป่น หอมใหญ่สับ รากผักชี กระเทียมสับ ซีอิ๊วขาว และไข่ไก่เข้าด้วยกัน แล้วปั้นเป็นก้อนกลมแบน นำไปย่างในกระทะพอเหลืองแล้วกลับด้าน
2. นำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียส นานประมาณ 15-20 นาที จนสุก พักไว้ให้เย็น (แล้วแต่ขนาดชิ้น หรือถ้าไม่มีเตาอบ ให้ทำเป็นชิ้นบาง ๆ หน่อยแล้วย่างจนสุก)
3. นำข้าวกล้องหุงสุกอัดใส่พิมพ์ให้แน่น แล้วนำไปย่างในกระทะที่ทาน้ำมันมะกอกไว้เล็กน้อย
4. นำไข่ไก่ผสมตีให้เข้ากัน และทาลงบนข้าวเพื่อให้สีเหลืองสวยงาม กลับด้านและทำแบบเดิม ตักออกมา พักไว้
5. นำไปจัดเป็นชั้นโดยใช้อกไก่ 2 ชิ้น ประกบข้าวตรงกลาง ราดซอสมะเขือเทศคลีน หรือราดโยเกิร์ต จัดเสิร์ฟพร้อมผัก
++++++++++++++++++++++
10. ลูกชิ้นอกไก่
เอาใจคนชอบกินลูกชิ้นด้วยเมนูลูกชิ้นอกไก่สูตรจาก คุณ Angelisa สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ทำง่าย ๆ คลุกเคล้าเนื้ออกไก่ น้ำปลา ซีอิ๊วขาว และพริกไทย นำไปปั่นให้พอละเอียดแล้วใส่น้ำแข็งลงไปปั่นต่อจนเนื้อเหนียว ปั้นเป็นลูกกลม เอาไปต้มให้สุก ทำเสร็จแล้วจะกินเพียว ๆ จิ้มกับน้ำจิ้มแจ่ว หรือใส่ในก๋วยเตี๋ยวก็ได้นะคะ
ส่วนผสม ลูกชิ้นอกไก่
• เนื้ออกไก่ (ลอกหนัง)
• น้ำปลา (สูตรโซเดียมต่ำ)
• ซีอิ๊วขาว (สูตรโซเดียมต่ำ)
• พริกไทย
• น้ำแข็ง
วิธีทำลูกชิ้นอกไก่
1. ปรุงรสเนื้ออกไก่ด้วยน้ำปลาลดโซเดียม ซีอิ๊วขาวลดโซเดียม และพริกไทย จากนั้นนำไปปั่นจนเริ่มละเอียดแล้วใส่น้ำแข็งลงไปปั่นจนเนื้อเริ่มเหนียว นำมาปั้นเป็นลูกกลม ๆ
2. ต้มน้ำร้อนให้เดือดแล้วเบาไฟให้เบาที่สุด ใส่ลูกชิ้นลงต้มพอสุกจะลอยขึ้น พร้อมเสิร์ฟ
++++++++++++++++++++++
11. เบอร์เกอร์อกไก่
เบอร์เกอร์ทั่ว ๆ ไปเชยระเบิดต้องหันมากินเบอร์เกอร์ข้าวกล้องกับอกไก่สูตรจาก เฟซบุ๊ก Eat for Health by JJ ทำง่าย ๆ ด้วยการเอาเนื้ออกไก่ปั้นเป็นก้อนกลม 2 ชิ้นมาใช้แทนขนมปัง วางผักตามชอบลงไป แล้วเอาข้าวกล้องหุงสุกก้อนกลมใส่ลงไป ปิดท้ายด้วยการราดซอสมะเขือเทศ หรือซอสอื่น ๆ ตามชอบ อย่ารอช้าเดี๋ยวแมลงวันตอม รีบงับเข้าปากทันทีสิคะแบบนี้
ส่วนผสม เบอร์เกอร์อกไก่
• อกไก่ 2 ชิ้น (ลอกหนังออกแล้วสับ หรือบดให้ละเอียด)
• พริกไทยดำป่น 1/2 ช้อนชา
• หอมใหญ่สับ 1/2 หัว
• รากผักชี 2-3 ราก
• กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
• ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนชา
• ไข่ไก่ 1 ฟอง
• ข้าวกล้องหุงสุก 1 ถ้วย
• ไข่ไก่ 1 ฟอง
• น้ำมันมะกอก 1/2 ช้อนชา
• ผักตามชอบ
วิธีทำเบอร์เกอร์อกไก่
1. ผสมอกไก่สับ พริกไทยดำป่น หอมใหญ่สับ รากผักชี กระเทียมสับ ซีอิ๊วขาว และไข่ไก่เข้าด้วยกัน แล้วปั้นเป็นก้อนกลมแบน นำไปย่างในกระทะพอเหลืองแล้วกลับด้าน
2. นำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียส นานประมาณ 15-20 นาที จนสุก พักไว้ให้เย็น (แล้วแต่ขนาดชิ้น หรือถ้าไม่มีเตาอบ ให้ทำเป็นชิ้นบาง ๆ หน่อยแล้วย่างจนสุก)
3. นำข้าวกล้องหุงสุกอัดใส่พิมพ์ให้แน่น แล้วนำไปย่างในกระทะที่ทาน้ำมันมะกอกไว้เล็กน้อย
4. นำไข่ไก่ผสมตีให้เข้ากัน และทาลงบนข้าวเพื่อให้สีเหลืองสวยงาม กลับด้านและทำแบบเดิม ตักออกมา พักไว้
5. นำไปจัดเป็นชั้นโดยใช้อกไก่ 2 ชิ้น ประกบข้าวตรงกลาง ราดซอสมะเขือเทศคลีน หรือราดโยเกิร์ต จัดเสิร์ฟพร้อมผัก
++++++++++++++++++++++
12. อกไก่ย่างน้ำจิ้มแจ่ว
อกไก่ย่างทั่ว ๆ ไปไม่ต้องมีน้ำจิ้มก็อร่อยได้ แต่หากเพิ่มน้ำจิ้มแจ่วขึ้นมาหน่อยก็คงดีไม่น้อยอย่างเมนูอกไก่ย่างน้ำจิ้มแจ่ว สูตรจาก คุณ Angelisa สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ที่มีการหมักเนื้ออกไก่ให้มีรสชาติเค็มและนุ่ม เมื่อเอามาจิ้มกับน้ำจิ้มแจ่วรสจัดจ้านก็ยิ่งทำให้เข้ากั๊นเข้ากัน กินแกล้มกับผักสดตามชอบ อร่อยเกินห้ามใจ
ส่วนผสม อกไก่ย่างน้ำจิ้มแจ่ว
• อกไก่ลอกหนัง
• น้ำปลา (สูตรโซเดียมต่ำ)
• ซีอิ๊วขาว (สูตรโซเดียมต่ำ)
• ซอสหอยนางรม (สูตรโซเดียมต่ำ)
• นมสดไขมันต่ำ (Low Fat)
• พริกป่น
• ข้าวคั่ว
• น้ำมะนาว
• น้ำตาลมะพร้าว
• ต้นหอมซอย
• ผักชีซอย
วิธีทำ อกไก่ย่างน้ำจิ้มแจ่ว
1. ใช้ส้อมจิ้มอกไก่ให้ทั่ว ๆ นำไปหมักด้วยน้ำปลา ซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรมลดโซเดียม และนมสด หมักทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที จากนั้นนำไปย่างกับกระทะเทฟลอนจนสุก
2. ทำน้ำจิ้มแจ่ว โดยผสมพริกป่น ข้าวคั่ว น้ำมะนาว น้ำปลาลดโซเดียม น้ำตาลมะพร้าว ต้นหอม และผักชี ปรุงรสตามชอบ เสิร์ฟพร้อมผักตามชอบ
++++++++++++++++++++++
13. ไก่แน่นอก
เมนูอาหารคลีนสุดพิเศษสำหรับมื้อเที่ยงที่ใครได้ชิมเป็นต้องหลงรักอย่างไก่แน่นอก สูตรจาก เฟซบุ๊ก Eat for Health by JJ สอดไส้เต้าหู้ทรงเครื่องทำให้เวลาเคี้ยวจะสัมผัสได้ถึงความนุ่มของไก่ผสมผสานกับเนื้อเต้าหู้ทรงเครื่อง ยิ่งได้กินกับข้าวกล้องและสลัดผัก รับรองว่าอิ่มไปยันเย็นเลยค่ะ
ส่วนผสม ไก่แน่นอก
• เนื้ออกไก่ 1ชิ้น
• ซีอิ๊วขาวเห็ดหอม 1 ช้อนชา
• พริกไทยดำบด 1/2 ช้อนชา
• เต้าหู้ทรงเครื่อง (เต้าหู้ผัดไก่สับ)
• ข้าวกล้อง
• สลัดผัก
วิธีทำไก่แน่นอก
1. หมักอกไก่ด้วยซีอิ๊วขาวและพริกไทยดำ หมักทิ้งไว้ 15-30 นาที แล้วเจาะให้เป็นรูตรงกลางเหมือนกระเป๋า
2. นำเต้าหู้ทรงเครื่องที่เตรียมไว้ยัดเข้าไปในอกไก่ที่เจาะไว้จนเต็มแล้วกลัดด้วยไม้จิ้มฟัน
3. นำอกไก่ที่ยัดไส้เรียบร้อยแล้วไปย่างบนกระทะเทฟลอนด้วยไฟอ่อนจนสุก (หรือหากใครมีเตาอบให้ย่างบนกระทะแค่ผิวข้างนอกเหลืองแล้วนำไปอบต่อที่อุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียส นานประมาณ 15-20 นาที)
4. จัดเสิร์ฟกับข้าวกล้องและสลัดผัก
++++++++++++++++++++++
14. คั่วกลิ้งอกไก่
เมนูคั่วกลิ้งหมูไปเจอที่ไหนต้องแวะกินทุกครั้ง แต่สำหรับคนทานอาหารคลีนอาจกินหมูไม่เหมาะต้องเลือกกินคั่วกลิ้งอกไก่ สูตรจาก คุณ Angelisa สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม หอมกลิ่นเครื่องเทศอย่างพริก หอมแดง กระเทียม ตะไคร้ และขมิ้น เมื่อผสมผสานกับเนื้ออกไก่และพริกแกงเข้าไปอีกทำให้รสกลมกล่อมมากยิ่งขึ้น หรอยอย่างแรง...
ส่วนผสม คั่วกลิ้งอกไก่
• พริก
• หอมแดง
• กระเทียม
• ตะไคร้
• ขมิ้น
• เนื้ออกไก่ลอกหนัง
• น้ำมันมะกอก
• พริกแกง
• น้ำปลา (สูตรโซเดียมต่ำ)
• ซอสหอยนางรม (สูตรโซเดียมต่ำ)
• ใบมะกรูดหั่นฝอย
วิธีทำคั่วกลิ้งอกไก่
1. โขลกพริกกับหอมแดง กระเทียม ตะไคร้ และขมิ้นให้ละเอียด
2. สับเนื้ออกให้ละเอียด ตั้งกระทะใส่น้ำมันมะกอกเล็กน้อย ใส่น้ำพริกแกงลงผัด พอเริ่มหอมเอาไก่ลงผัด ปรุงรสด้วยน้ำปลาและซอสหอยนางรมลดโซเดียม โรยใบมะกรูดหั่นฝอย
++++++++++++++++++++++
15. อกไก่ย่างผักชี
เมนูหน้าตาดีอย่างอกไก่ย่างผักชีกับซัลซ่ากีวีและมะเขือเทศ สูตรจาก เฟซบุ๊ก Eat for Health by JJ ทำให้การกินอาหารคลีนดูมีชีวิตชีวามากขึ้น เนื้ออกไก่มีกลิ่นหอมของผักชี ราดซัลซ่ากีวีและมะเขือเทศ รสชาติเปรี้ยวอมหวานถูกใจคนชอบของแปลกแหวกแนว
ส่วนผสม อกไก่ย่างผักชี
• อกไก่ 1 ชิ้น (ลอกหนังและมันออก)
• ซีอิ๊วขาวเห็ดหอม (เล็กน้อยแค่พอทาให้ทั่วชิ้นไก่)
• ผักชีสับ
• พริกไทยดำบด
• กีวี หั่นเต๋าเล็ก ๆ 1 ลูก (ใช้ได้ทั้งกีวีเขียวหรือเหลือง เลือกอย่าให้นิ่มมาก)
• มะเขือเทศ (เอาไส้ออกหั่นเต๋าเล็ก)1 ลูก
• หอมแดง (หั่นเต๋าเล็ก)ปริมาณตามชอบ
• ผักชีสับ
• น้ำมะนาวตามชอบ
• พริกไทยดำบดเล็กน้อย
• เกลือป่นเล็กน้อย
วิธีทำอกไก่ย่างผักชีกับซัลซ่ากีวีและมะเขือเทศ
1. นำเนื้ออกไก่ หมักกับซีอิ๊วขาวเห็ดหอม ผักชีสับ และพริกไทยดำบด หมักทิ้งไว้ในตู้เย็น อย่างน้อย 30 นาที
2. ผสมกีวี มะเขือเทศ หอมแดง ผักชี น้ำมะนาว พริกไทยดำ และเกลือป่นใส่ในชาม คลุกผสมเบา ๆ ให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วย แช่เย็น เตรียมไว้
3. นำเนื้ออกไก่ที่หมักไว้ไปย่างบนกระทะเทฟลอนจนเหลือง จัดใส่จาน ราดซัลซ่าลงไป เสิร์ฟกับผักสลัดตามชอบ
++++++++++++++++++++++
16. บะหมี่อกไก่ย่าง
ใครที่ชอบกินบะหมี่หมูแดงเป็นชีวิตจิตใจ ถ้าหากเปลี่ยนแนวมากินอาหารคลีนก็ต้องลองชิมบะหมี่อกไก่ย่าง สูตรจาก เฟซบุ๊ก Eat for Health by JJ บะหมี่ลวกเส้นเหนียวนุ่มกินกับเนื้ออกไก่ย่างหวานหอม แถมซดน้ำซุปตามเข้าไปอีกไม่ติดคอแน่นอน ถ้าชอบเผ็ดก็เติมพริกป่นลงไป หรือชอบเปรี้ยวก็บีบมะนาวลงไป โอ๊ย...ท้องร้องแล้วจ้า
ส่วนผสม บะหมี่อกไก่ย่าง
• เส้นบะหมี่เหลือง (หรือบะหมี่ผักโมโรเฮยะ)
• น้ำซุปผัก
• เนื้ออกไก่
• เครื่องปรุงลดโซเดียม
• นมสดไขมันต่ำ (Low Fat)
• พริกป่น
• น้ำมะนาว
วิธีทำบะหมี่อกไก่ย่าง
1. หมักเนื้ออกไก่ด้วยเครื่องปรุงลดโซเดียมและนมสด พักทิ้งไว้ครึ่งชั่วโมง จากนั้นนำไปย่างในกระทะเทฟลอนจนสุก
2. ลวกบะหมี่และผัก จัดใส่จาน ใส่น้ำซุปผัก ตามด้วยอกไก่ที่ย่างไว้ ปรุงรสด้วยพริกป่นและมะนาว
++++++++++++++++++++++
17. อกไก่ผัดพริกแห้ง
อาหารคลีนอย่างอกไก่ผัดพริกแห้ง สูตรจาก เฟซบุ๊ก Eat for Health by JJ เหมาะสำหรับคนชอบทานเผ็ด เวลาผัดอกไก่กับพริกแห้งจะได้กลิ่นหอมฉุย เพิ่มอรรถรสให้อร่อยมากยิ่งขึ้นด้วยเห็ดสามอย่างตามชอบ ถ้าได้กินกับข้าวกล้องร้อน ๆ จะอร่อยลงตัวสุด ๆ
ส่วนผสม อกไก่ผัดพริกแห้ง
• กระเทียม
• พริกแห้ง • น้ำมันมะกอก • อกไก่หั่นเป็นชิ้น • เห็ดสามอย่าง • เครื่องปรุงลดโซเดียม • ต้นหอมหั่นท่อน • พริกแห้ง • น้ำมันมะกอก • อกไก่หั่นเป็นชิ้น • เห็ดสามอย่าง • เครื่องปรุงลดโซเดียม • ต้นหอมหั่นท่อน
วิธีทำอกไก่ผัดพริกแห้ง
1. โขลกกระเทียมกับพริกแห้งเข้าด้วยกัน2. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันมะกอกเล็กน้อย ใส่ผัดพริกและกระเทียมที่โขลกไว้ลงไปผัดจนหอม ใส่อกไก่ลงไป ตามด้วยเห็ดสามอย่าง ปรุงรสด้วยเครื่องปรุงลดโซเดียม พอสุกโรยด้วยต้นหอมหั่นท่อน จัดเสิร์ฟ
https://cooking.kapook.com/view131085.html
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น