คลีนเมนูไข่

 
1. ไข่กระทะคลีน

          ไข่กระทะตามร้านทั่ว ๆ ไปมักใส่หมูสับอาจจะดูไม่ค่อยคลีน แต่สำหรับไข่กระทะสูตรนี้จาก คุณ LittleFilmz สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม เปลี่ยนจากเนื้อหมูเป็นเนื้ออกไก่ และใส่สารพัดผักอย่างแครอท ข้าวโพด ถั่วแระญี่ปุ่น และต้นหอม ถ้าอยากเพิ่มความอิ่มมากขึ้นกินคู่กับขนมปังโฮลวีทไปพร้อม ๆ กันเลยค่ะ

ส่วนผสม

      • ไข่กระทะคลีน
      • สเปรย์น้ำมันมะกอกกระป๋อง
      • ไข่ไก่ 2 ฟอง
      • แครอทต้มหั่นเต๋า
      • ข้าวโพด
      • ถั่วแระญี่ปุ่น
      • อกไก่สับรวนกับเห็ดหอม (ฉีดสเปรย์น้ำมันมะกอกนิดเดียว ปรุงรสด้วยพริกไทยกับซีอิ๊วขาวโซเดียมต่ำ)
      • ต้นหอมซอย
      • พริกไทย

วิธีทำไข่กระทะคลีน

          1. ฉีดสเปรย์น้ำมันมะกอกบาง ๆ ลงในกระทะ พอกระทะเริ่มร้อนได้ที่ ตอกไข่ไก่ใส่ลงไป พอไข่ขาวเริ่มสุกได้ที่ ก็เริ่มเทส่วนผสมทั้งหลายลงไป เริ่มจากแครอท เมล็ดข้าวโพด ถั่วแระญี่ปุ่น และอกไก่สับที่รวนไว้ 
          2. ตั้งไฟต่ออีกสักพักจนไข่ขาวสุก ส่วนไข่แดงเลือกความสุกตามชอบ พอได้ที่ก็จัดการโรยต้นหอมลงไป ปิดไฟ โรยพริกไทยนิดหน่อย พร้อมเสิร์ฟ 

     

++++++++++++++++++++++++



2. ไข่ทรงเครื่องคลีน

          สำหรับคนที่ไม่ชอบกินเมนูไข่เพียว ๆ ขอแนะนำไข่ทรงเครื่อง สูตรจาก คุณ isweet สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม เมนูไข่ที่ใส่ไส้ด้านในทั้งอกไก่และเห็ดเข็มทอง โรยแตงกวาและมะเขือเทศด้านบน หน้าตาดีมาก ๆ เลยค่ะ 

ส่วนผสม ไข่ทรงเครื่องคลีน

      • น้ำมันมะกอกเล็กน้อย
      • อกไก่หั่นเป็นชิ้นหรือฉีกเป็นเส้น (ตามชอบ)
      • เห็ดเข็มทอง
      • ไข่ไก่ 1 ฟอง
      • นมสดหรือนมถั่วเหลือง (ตามชอบ)
      • มะเขือเทศฝานบาง ๆ
      • แตงกวาญี่ปุ่นฝานบาง ๆ
      • เกลือป่นเล็กน้อย
      • พริกไทยป่นเล็กน้อย

วิธีทำไข่ทรงเครื่องคลีน

          1. ทาน้ำมันมะกอกเล็กน้อยลงในพิมพ์ทรงเหลี่ยม (หรือพิมพ์ทำขนมปัง) วางเรียงอกไก่ใส่ลงไป ตามด้วยเห็ดเข็มทอง 
          2. ตีผสมไข่ไก่กับนมสด (ใช้อัตราส่วนเท่า ๆ กัน) ปรุงรสด้วยเกลือป่น และพริกไทยป่นเล็กน้อย แล้วเทใส่พิมพ์
          3. นำแตงกวาและมะเขือเทศฝานบาง ๆ มาเรียงวางไว้ด้านบน
          4. นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียส ประมาณ 30-35 นาที หรือจนกว่าจะสุกเหลืองตามชอบ (ถ้าไม่มีเตาอบให้นำไปทอดในกระทะเทฟลอนเป็นไข่ทรงเครื่องเจียวก็ได้ค่ะ โดยใส่น้ำมันน้อย ๆ)

++++++++++++++++++++



3. ไข่โอ่ง

          ไอเดียอาหารคลีนเมนูไข่ที่เก๋ไม่เบาสำหรับเมนูไข่โอ่งดาวดึงส์สูตรจาก คุณ iamrabbiy สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ทำง่าย ๆ แค่จับไข่ตอกลงในขนมปังฝรั่งเศส ตามด้วยชีสไขมันต่ำ พออบเสร็จแล้วก็โรยผงออริกาโน่ พริกไทยดำบด ตบท้ายด้วยเบคอนอบแห้ง เพียงเท่านี้ก็หม่ำได้เลย  

ส่วนผสม ไข่โอ่ง

      • ขนมปังก้อนแบบฝรั่งเศส (โฮลวีท) 2 ก้อน 
      • ไข่ไก่ 2 ฟอง
      • ชีสไขมันต่ำ 1 แผ่น (Less Fat)
      • ผงออริกาโน่
      • พริกไทยดำบด 
      • เบคอนอบแห้ง

วิธีทำไข่โอ่ง

          1. ผ่าด้านบนของขนมปังฝรั่งเศสออกเพื่อใช้เป็นฝาถ้วยแล้วควักเนื้อขนมปังออกมาให้เป็นถ้วย 
          2. ตอกไข่ไก่ใส่ลงไป วางชีสไขมันต่ำลงไป (ใช้ถ้วยละครึ่งแผ่น)
          3. นำเข้าเตาอบใช้เวลาประมาณ 8 นาที นำออกมาโรยผงออริกาโน่ พริกไทยดำบด และเบคอนอบแห้ง พร้อมเสิร์ฟ

         

+++++++++++++++++++



4. ขนมปังไข่ดาว

          อาหารเช้าทำง่าย ๆ ที่อยากแนะนำคือ ขนมปังไข่ดาวสูตรจาก คุณ iamrabbiy สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม สอดไส้ไข่ดาวและผัก ราดด้วยซอสมะเขือเทศ ห่อด้วยกระดาษลอกลาย มัดด้วยเชือกป่าน พกไปกินที่ทำงานได้สะดวกสุด ๆ หรือทำให้คุณแฟนกินยามเช้าก็เก๋ดีนะคะ

ส่วนผสม ขนมปังไข่ดาว

      • ขนมปังโฮลวีท 2 แผ่น (ตัดขอบเพื่อความสวยงาม)
      • ไข่ไก่ 1 ฟอง
      • ซอสมะเขือเทศ (สูตรโซเดียมต่ำ)
      • ผักสลัด
      • มะเขือเทศหั่นแว่น

วิธีทำขนมปังไข่ดาว

          1. ทอดไข่ดาวโดยไม่ใส่น้ำมัน เตรียมไว้
          2. นำไข่ดาวไปวางลงบนขนมปังแผ่นล่าง ราดด้วยซอสมะเขือเทศโซเดียมต่ำ วางผักกาดเขียวและมะเขือเทศลงไป แล้วประกบด้วยขนมปังอีกแผ่น 
          3. ใช้มีดหั่นเป็นรูปสี่เหลี่ยม 4 ชิ้น ห่อด้วยกระดาษลอกลาย มัดด้วยเชือกป่าน พร้อมเสิร์ฟ

++++++++++++++++



5. โจ๊กไข่ขาว
          อาหารคลีนตอนเช้าอย่างโจ๊กไข่ขาวสูตรจาก คุณสมาชิกหมายเลข 1474198 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม แคลอรีต่ำ เน้นโปรตีนจากไข่ขาว อาจใส่เนื้อปลา และเติมผักลงไปได้ตามชอบเลยค่ะ ทำง่าย ๆ ด้วยไมโครเวฟเครื่องเดียว

ส่วนผสม โจ๊กไข่ขาว

      • ไข่ขาวสำเร็จรูป (หรือไข่ขาวไข่ไก่)
      • เครื่องเคียง ได้แก่ ผักต้ม ทอดมันเจ แซลมอนรมควัน 
      • เครื่องปรุงรสตามชอบ เช่น ซีอิ๊วขาว, ซอสแม็กกี้  
      • น้ำร้อน
 
วิธีทำโจ๊กไข่ขาว

          1. ต้มผักและผัดเครื่องเคียงตามชอบ พักไว้ 
          2. เทไข่ขาวลงในชามแล้วเติมน้ำร้อนลงไป (อัตราส่วนของไข่ขาวต้องมากกว่าน้ำร้อนประมาณครึ่งหนึ่ง) และคนให้เข้ากัน ก่อนนำเข้าไมโครเวฟแนะนำให้ปิดภาชนะด้วยพลาสติกถนอมอาหาร (เพื่อป้องกันไม่ให้ไข่ขาวแตกกระจายเวลานำเข้าไมโครเวฟจนร้อนเกินไป) ซึ่งระหว่างนี้ต้องคอยสังเกตดูเนื้อของโจ๊กเรื่อย ๆ (ประมาณทุก ๆ 2 นาที)
          3. เติมเครื่องเคียงและปรุงรสได้ตามต้องการ พร้อมเสิร์ฟ

        

+++++++++++++++++++



6. เครปไข่เจียวไส้ทูน่า

          เครปไข่เจียวทูน่าสูตรจาก เฟซบุ๊ก Eat for Health by JJ แปลงร่างไข่เจียวแผ่นบางให้เป็นเครปชั้น แต่ละชั้นผสมผสานไส้ทูน่า แครอท ข้าวโพด ถั่วลันเตา และมะเขือเทศ ทานกับข้าวสวย หรือกินเล่นเป็นอาหารว่างก็เพลินดีค่ะ

ส่วนผสม ไส้ทูน่า

      • ทูน่ากระป๋องในน้ำแร่ 1 กระป๋อง (บีบน้ำออก เอาเฉพาะเนื้อ)
      • ผักตามชอบ ได้แก่ แครอท ข้าวโพด และถั่วลันเตา
      • มะเขือเทศท้อสับ 1 ถ้วย 
      • น้ำมันมะกอก 1 ช้อนชา

ส่วนผสม เครปไข่เจียว

      • ไข่ไก่ 3 ฟอง
      • ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
      • พริกไทยดำป่นเล็กน้อย 
      • น้ำมันมะกอก 1 ช้อนชา

วิธีทำไส้ทูน่า

          1. ตั้งกระทะพอร้อน ใส่น้ำมันมะกอก พอร้อนใส่มะเขือเทศสับ หรือซอสมะเขือเทศลงไปผัดพอร้อน
          2. ใส่ผักต่าง ๆ ที่เตรียมไว้ ผัดให้เข้ากัน
          3. ใส่ทูน่าลงไปผัดให้เข้ากัน ตักพักไว้ให้คลายความร้อน
 
วิธีทำเครปไข่เจียว

          1. ตอกไข่ไก่ใส่ชาม ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวและพริกไทยดำป่นเล็กน้อย ตีให้เข้ากัน (แบบทำไข่เจียวเลยค่ะ)
          2. ตั้งกระทะเทฟลอน ใส่น้ำมันมะกอกลงไป เกลี่ยให้ทั่ว
          3. ใส่ไข่ไก่ที่ผสมแล้ว เอียงกระทะให้ไข่ไก่กระจายเป็นแผ่น ๆ ใช้ไฟอ่อน รอให้ไข่สุก (สังเกตที่ขอบกระทะไข่จะล่อนออกค่ะ) ตักขึ้นพักไว้ ทำซ้ำไปเรื่อย ๆ จะได้ไข่แผ่นประมาณ 4-5 แผ่น แล้วแต่ขนาดกระทะ
          4. วางไส้ทูน่าลงบนไข่แผ่น 1 แผ่น เกลี่ยให้ทั่วทั้งแผ่น วางทับด้วยไข่อีก 1 แผ่น ทำไปเรื่อย ๆ จนได้ชั้นตามที่ต้องการ และใช้มีดตัดเป็นชิ้นตามต้องการ 

        

++++++++++++++++++++++



7. ไข่ตุ๋นคลีน

          เอาใจคนชอบหม่ำไข่เนื้อเนียนอย่างไข่ตุ๋นญี่ปุ่นสูตรจาก คุณ iamrabbiy สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอมผสมผสานความลงตัวระหว่างอกไก่และเนื้อไข่นิ่ม ๆ ตกแต่งหน้าด้วยเห็ดหอม นารูโตะมากิ และฮือก้วย กินเพียว ๆ ก็นุ่มลิ้นจริง ๆ 

ส่วนผสม ไข่ตุ๋นคลีน

      • ไข่ไก่
      • น้ำซุปผัก
      • เกลือ หรือน้ำปลา (สูตรโซเดียมต่ำ)
      • เนื้ออกไก่หั่นชิ้นเล็ก
      • เห็ดหอม ต้มสุก
      • นารูโตะมากิ (ชิกุวะ หรือฮือก้วยตามชอบ)

วิธีทำไข่ตุ๋นคลีน

          1. ตีไข่ไก่ ใส่น้ำซุปผัก ปรุงรสด้วยเกลือ ใช้กระชอนตาถี่กรอง 2 รอบ ให้เนื้อไข่เนียนไม่มีฟอง ใส่เนื้ออกไก่ลงไป
          2. นำไปนึ่งด้วยไฟอ่อนจนเกือบสุก วางเห็ดหอมที่ต้มสุกแล้ว นารูโตะมากิ นำไปนึ่งต่ออีก 3 นาที นำออกมา พร้อมเสิร์ฟ

        

++++++++++++++++++



8. ไข่ซูเฟล่ไร้น้ำมัน

          กินไข่เจียวแผ่นบางบ่อย ๆ ก็เบื่อเหมือนกันลองหันมาทำไข่ซูเฟล่ไข่เจียวไร้น้ำมัน สูตรจาก เฟซบุ๊ก Eat for Health by JJ เนื้อไข่ซูเฟล่นุ่มฟูมาก ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวและพริกไทยป่น ใช้การอบเสียด้วยดังนั้นไม่ต้องกลัวอ้วนเลยค่ะ

ส่วนผสม ไข่ซูเฟล่

      • ไข่ไก่ (ต้องสดและใหม่) 3 ฟอง
      • ซีอิ๊วขาว 1/2 ช้อนชา
      • พริกไทยป่น

วิธีทำไข่ซูเฟล่

          1. ตอกไข่ไก่ใส่ชามโดยแยกไข่แดงกับไข่ขาว ปรุงรสไข่แดงด้วยซีอิ๊วขาวและพริกไทยป่น
          2. ใช้ตะกร้อมือตีไข่ขาวจนขึ้นฟูและตั้งยอด
          3. ใช้ตะกร้อมือตีไข่แดงจนเป็นเนื้อเดียวกัน
          4. ค่อย ๆ นำไข่ขาวที่ตีไว้มาผสมกับไข่แดง ให้ใช้พายยางค่อย ๆ พลิกและกวนไปมาเบา ๆ จนไข่แดงและไข่ขาวเข้ากัน
          5. ตักส่วนผสมไข่ที่เข้ากันได้ที่ใส่ภาชนะที่จะใช้อบ นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 180-200 องศาเซลเซียส ประมาณ 10 นาที หรือจนผิวหน้าเหลือง

       

++++++++++++++++++++++



9. พิซซ่าไข่เจียวคลีน

          พิซซ่าไข่เจียวสูตรจาก เฟซบุ๊ก Eat for Health by JJ เนรมิตไข่เจียวแบบบ้าน ๆ ให้กลายเป็นแผ่นพิซซ่า โรยหน้าด้วยเนื้อปลาแซลมอน เห็ด มะเขือเทศ บรอกโคลี และชีส อบเสร็จแล้วหั่นเป็นชิ้นสามเหลี่ยมดึงขึ้นมาชีสนี่ยืดเลยจ้า 

ส่วนผสม พิซซ่าไข่เจียวคลีน

      • ไข่ไก่ 3 ฟอง
      • ซีอิ๊วขาวเห็ดหอม 1/2 ช้อนชา
      • พริกไทยดำบด
      • เนื้อปลาแซลมอนหรือปลาทูน่ากระป๋อง
      • เห็ดชนิดใดก็ได้ตามชอบ
      • มะเขือเทศหั่นเป็นแว่น
      • บรอกโคลีหรือผักชนิดอื่นตามชอบ
       • ชีสชนิดไขมันต่ำ 1 แผ่น
       • ซอสมะเขือเทศ 1 ช้อนโต๊ะ 

วิธีทำพิซซ่าไข่เจียวคลีน
          1. ตอกไข่ไก่ใส่ชาม ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว และพริกไทยดำ
          2. แบ่งปลาแซลมอน และผักต่าง ๆ มาหนึ่งส่วน แล้วใส่ไปในชามไข่ไก่ ตีผสมให้เข้ากัน
          3. เทใส่ภาชนะสำหรับอบ นำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียส อบประมาณ 10 นาที
          4. นำไข่ที่อบแล้วออกมาทาหน้าด้วยซอสมะเขือเทศ และตกแต่งหน้าด้วยเนื้อปลาและผักที่เหลือ โรยทับด้วยชีส นำเข้าเตาอบต่ออีก 10 นาที (หากชอบหน้าเกรียม ให้อบนานขึ้นได้ค่ะ)

         +++++++++++++++++++


10. ยำไข่ต้มคลีน

          ไข่ต้มเหยาะซอสกินแทบทุกวันจนเริ่มเบื่อ ถ้าอย่างนั้นลองมาทำยำไข่ต้ม สูตรจาก เฟซบุ๊ก Eat for Health by JJ รสชาติน้ำยำสุดแซ่บ ราดไปบนไข่ต้มกินเพลิน ๆ คู่กับข้าวกล้อง หรือผักสดก็ตามแต่ เอาที่สบายใจเลยค่ะ

ส่วนผสม ยำไข่ต้มคลีน

      • น้ำปลา (สูตรโซเดียมต่ำ)
      • น้ำมะนาว
      • พริกขี้หนูทุบ
      • น้ำหวานดอกมะพร้าว
      • ไข่ต้ม

วิธีทำยำไข่ต้มคลีน
       1. ผสมน้ำปลา น้ำมะนาว พริกขี้หนูทุบ และน้ำหวานดอกมะพร้าวให้เข้ากัน 
       2. นำน้ำยำราดบนไข่ต้ม จัดเสิร์ฟ

     

+++++++++++++++++++



11. ไข่เจียวฟักทองคลีน

          หลายคนอาจคุ้นเคยกับไข่เจียวหมูสับ หรือไข่เจียวทรงเครื่อง ขอแนะนำเมนูไข่อีกเมนูนั่นคือ ไข่เจียวฟักทองลองทำดู แค่ตอกไข่ผสมกับฟักทองต้ม เหยาะพริกไทยดำลงไปหน่อย นำไปทอดจนสุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน หั่นเป็นชิ้นตามชอบ พร้อมเสิร์ฟ 

ส่วนผสม ไข่เจียวฟักทองคลีน

      • ฟักทองต้ม หั่นเป็นชิ้น ๆ 2 ถ้วย
      • ไข่ไก่ 1 ฟอง
      • เกลือป่น
      • พริกไทยดำ
      • น้ำมัน
      • ดอกคาโนล่า (เล็กน้อยแค่พอเคลือบกระทะ)

วิธีทำไข่เจียวฟักทองคลีน

          1. ผสมฟักทองต้ม ไข่ไก่ เกลือป่น และพริกไทยดำให้เข้ากัน
          2. ใส่น้ำมันดอกคาโนล่าพอเคลือบกระทะ ใช้ความร้อนปานกลาง เทส่วนผสมทั้งหมดลงไป รอจนไข่ด้านล่างเซตตัว กลับอีกด้าน รอจนไข่เจียวสุกเหลือง ตักขึ้นพร้อมเสิร์ฟ

         

++++++++++++++++++


12. ไข่ดาวอะโวคาโด

          ไข่ดาวกินเหยาะซอสก็ว่าอร่อยแล้วแต่ถ้าได้มาเจอไข่ดาวอะโวคาโด สูตรจาก เฟซบุ๊ก Eat for Health by JJ วิธีทำเหนือชั้นกว่าด้วยการตอกไข่ไปบนอะโวคาโดแล้วนำไปอบจะเห็นไข่ดาวอยู่ตรงกลางอะโวคาโดน่าหม่ำมาก ๆ กินตอนอุ่น ๆ ก็เพลินดีเหมือนกันนะคะ

ส่วนผสม ไข่ดาวอะโวคาโด

      • อะโวคาโด 1 ผล
      • ไข่ไก่ 2 ฟอง

วิธีทำไข่ดาวอะโวคาโด

          1. ผ่าอะโวคาโดออกเป็น 2 ซีก ตอกไข่ไก่ใส่ลงไป
          2. นำไปอบที่อุณหภูมิ 220 องศาเซลเซียส  ประมาณ 10-15 นาที 

          

+++++++++++++++++++

13. ไข่ม้วนคลีน

          คนที่ชื่นชอบไข่ม้วนสไตล์ญี่ปุ่นมาลองทำเองกันกับเมนูไข่ม้วนคลีนสูตรจาก เฟซบุ๊ก Eat for Health by JJเริ่มแรกอาจทำไม่สวยแต่ถ้าหากมีความชำนาญก็จะเริ่มทำดูดีขึ้นค่ะ ทำเสร็จแล้วจะกินเพียว ๆ หรือเอาไปใส่เป็นไส้แซนด์วิชโฮลวีทได้ด้วยค่ะ 

 ส่วนผสม ไข่ม้วนคลีน

      • ไข่ไก่ 3 ฟอง
      • ซีอิ๊วขาว หรือโชยุ 1 ช้อนชา
      • พริกไทยป่นเล็กน้อย
      • น้ำผึ้ง 1 ช้อนชา (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
      • น้ำมันมะกอก (สำหรับทากระทะ)

วิธีทำไข่ม้วนคลีน

          1. ตอกไข่ไก่ ใส่ซีอิ๊วขาว พริกไทย และน้ำผึ้ง ตีผสมให้เข้ากัน 
          2. ตั้งกระทะพอร้อน ใช้ไฟอ่อน และทาน้ำมันบาง ๆ (ใช้กระทะสำหรับทำไข่หวาน เป็นกระทะสี่เหลี่ยมผืนผ้า ถ้าไม่มีใช้กระทะเทฟลอนแบบกลมก็ได้) 
          3. เทไข่ใส่ประมาณ 1 กระบวย แล้วเอียงกระทะให้ไข่แผ่ทั่วกระทะ พอไข่เริ่มสุกให้ค่อย ๆ พับ โดยไข่ชั้นแรกให้พักไว้มุมกระทะ ทาน้ำมันบาง ๆ และเทไข่ชั้นที่ 2 และเริ่มม้วนจากไข่ที่เราม้วนไว้แล้วชั้นแรก ทำไปเรื่อย ๆ จะได้ประมาณ 4-5 ชั้น หากต้องการสีเหลืองเกรียมเล็กน้อย ให้ย่างในกระทะต่อสักพัก ตักขึ้นพร้อมเสิร์ฟ

          

+++++++++++++++++++++

14. ไข่ยัดไส้คลีน

          เมนูไข่ที่ไม่ธรรมดาเพียบพร้อมไปด้วยเครื่องเคราอย่างไข่ยัดไส้ สูตรจาก เฟซบุ๊ก Eat for Health by JJน่าลองทำไม่ใช่ย่อย ไส้มาแบบจัดเต็มใส่ทั้งมะเขือเทศท้อ หอมใหญ่ กระเทียมสับ ข้าวโพดเม็ด และอกไก่บด จุดเด่นคือ นำเอาส่วนผสมทุกอย่างคลุกเคล้ากับข้าวกล้อง กินชิ้นเดียวก็อิ่มสบายท้องแล้วค่ะ

ส่วนผสม ไข่ยัดไส้คลีน

      • น้ำมันมะกอก 1 ช้อนชา
      • กระเทียมสับ 1 ช้อนชา
      • หอมใหญ่หั่นเต๋า 1/2 หัว
      • อกไก่บด 100 กรัม
      • ไข่ไก่ 3 ฟอง
      • มะเขือเทศท้อ 2 ลูก
      • ข้าวโพดเม็ด หรือผักตามชอบ
      • น้ำผึ้ง 1 ช้อนชา
      • น้ำมะนาว 1 ซีก
      • พริกไทย 1/2 ช้อนชา
      • ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
      • ต้นหอม 2-3 ต้น
      • ข้าวกล้องหุงสุก

วิธีทำไข่ยัดไส้คลีน
         1. ตั้งกระทะพอร้อน ใส่น้ำมันมะกอก กระเทียม และหอมใหญ่ลงผัดจนหอม
         2. ใส่เนื้อไก่ลงผัดเกือบสุก ตามด้วยมะเขือเทศท้อและข้าวโพดเม็ด  
         3. ปรุงรสด้วยน้ำผึ้งและน้ำมะนาว ใส่ต้นหอม ผัดให้เข้ากัน ตักพักไว้
         4. นำไข่ไก่ตอกใส่ชาม ใส่พริกไทยและซีอิ๊วขาว ตีพอเข้ากัน
         5. ตั้งกระทะพอร้อน ทาด้วยน้ำมันมะกอกบาง ๆ เทไข่ไก่ใส่ลงไป เอียงกระทะจนไข่เป็นแผ่น นำไส้ที่ผัดใส่ลงไปแล้วห่อ จัดเสิร์ฟพร้อมข้าวกล้องร้อน ๆ


https://cooking.kapook.com/view130633.html

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น